Thế giới 24h: Nga tố cáo Mỹ sử dụng bom hóa học trên lãnh thổ Syria

Tuấn Việt

19:30 10/09/2018

BizLIVE - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chiến đấu cơ Mỹ đã ném bom phốt-pho trắng xuống thị trấn Hajin của Syria, gây ra những đám cháy lớn.

Thế giới 24h: Nga tố cáo Mỹ sử dụng bom hóa học trên lãnh thổ Syria

Mỹ từng bị cáo buộc tấn công bằng bom phốt pho vào một bệnh viện ở thành Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters

Theo hãng Sputnik dẫn lời một quan chức cấp cao tên Yury Valyaev thuộc Bộ Nội vụ Nga ngày 10/9, khoảng 100 người bị bắt giữ tại thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg - những nơi nổ ra các cuộc biểu tình lớn theo sau lời kêu gọi của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny.
Ông Valyaev nói thêm những người này bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình không được chính quyền phê chuẩn chấp thuận.
Còn theo ông Vladimir Chernikov - người đứng đầu Cơ quan An ninh ở Moscow, các cuộc biểu tình đều “không gây bất cứ sự kích động nào và chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình”. (Xem tiếp)
Hai chiến đấu cơ F-15 của Mỹ hôm 8/9 oanh tạc thị trấn Hajin, tỉnh Deir Ez-Zor, Syria, bằng bom có chứa phốt-pho trắng, loại vũ khí bị cấm theo Công ước Geneva, RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
"Sau các cuộc không kích, nhiều đám cháy lớn xảy ra ở khu vực", Trung tướng Vladimir Savchenko nói, thông tin thêm rằng chưa có báo cáo về thương vong trong vụ đánh bom.
Tuy nhiên, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã phủ nhận việc máy bay Mỹ ném bom phốt-pho xuống Syria.  (Xem tiếp)
Một nguồn thạo tin cho biết nghi phạm được cho là người Afghanistan.
“Đến thời điểm này, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố”, theo một nguồn tin tư pháp, thêm rằng nghi phạm lao vào “những người lạ trên đường phố”.
Trong số 7 người bị thương, 4 người trong tình trạng nguy kịch, cảnh sát cho biết.
Vụ việc xảy ra sau 23 giờ đêm 9/9 trên bờ kênh Canal de l'Ourcq ở phía đông bắc thủ đô Paris. (Xem tiếp)
Bất kỳ một ai nghĩ rằng Trung Quốc sẽ phải chấp nhận thất bại trong cuộc chiến thương mại với Mỹ cần nhìn lại câu chuyện của công ty Biobase.
Sau khi hiểu câu chuyện đó, họ sẽ phải thừa nhận rằng Trung Quốc không hề dễ bị khuất phục không chỉ riêng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ mà còn với nhiều nước khác, theo khẳng định của Bloomberg trong bài báo mới đây.
Hãng sản xuất thiết bị phòng thí nghiệm Biobase từng gặp khó khi kiếm đơn hàng ngay tại nội địa, ngành sản xuất các thiết bị kiểu này tại Trung Quốc bị thống trị bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Thế nhưng triển vọng kinh doanh của công ty đã trở nên sáng sủa hơn khi khả năng chiến tranh thương mại khiến cho các khách hàng tìm đến doanh nghiệp nội địa nhiều hơn. (Xem tiếp)
"Đây là một tuyên bố to lớn và rất tích cực từ Triều Tiên. Cảm ơn Chủ tịch Kim. Cả hai chúng ta sẽ chứng minh rằng tất cả mọi người đã sai", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 9/9.
Bài đăng tiếp theo của Trump dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc Kim Jong-un không phô diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong lễ duyệt binh nhằm mục đích cho ông Trump thấy cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên. "Chủ đề (của lễ duyệt binh) là hòa bình và phát triển kinh tế", Tổng thống Mỹ viết.
Ông Trump hôm 7/9 cho hay ông đang mong chờ thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và dường như tỏ ra lạc quan về diễn biến quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT