Thế giới 24h: Nga mong muốn khôi phục quan hệ với Ukraine

Phương Vy

19:55 13/06/2019

BizLIVE - Tổng thống Nga xem việc cải thiện quan hệ với Ukraine là điều tất yếu và kỳ vọng các động thái tích cực từ phía Kiev.

Thế giới 24h: Nga mong muốn khôi phục quan hệ với Ukraine

Ảnh minh họa.

 Truyền thông Nga ngày 12/6 dẫn nguồn tin quân sự cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian giúp thực thi thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn giữa các lực lượng chính phủ Syria và phiến quân tại tỉnh Idlib.
Quân đội Nga thông báo lệnh ngừng bắn đã được áp dụng tại khu vực giảm căng thẳng của Idlib và giúp tình trạng bạo lực tại đây giảm mạnh trong ngày 12/6, nhưng không tiết lộ thỏa thuận này kéo dài bao lâu.
Trong khi đó, các nhóm cứu hộ dân sự tại Syria cho rằng nhiều cuộc pháo kích vẫn được thực hiện nhằm vào những thị trấn và thành phố ở vùng nông thôn phía nam Idlib và phía bắc Hama sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Xem tiếp)
"Việc Nga và Ukraine khôi phục quan hệ là không thể tránh khỏi, dù quan hệ của chúng tôi với giới tinh hoa Ukraine tiến triển ra sao", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 13/6. Ông cho rằng giới tinh hoa chính trị Ukraine trước đây chỉ coi trọng lợi ích cá nhân, tiền bạc và bày tỏ kỳ vọng lãnh đạo mới của Ukraine sẽ không vấp phải điều này.
Putin mong muốn chính quyền của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, không lợi dụng tâm lý bài Nga khi đối mặt với các vấn đề kinh tế, xã hội. (Xem tiếp)
Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Lưu cho rằng việc cấm Huawei tham gia mạng 5G sẽ gửi đi một thông điệp rất xấu không chỉ tới tập đoàn Huawei mà cả tới các công ty Trung Quốc. Theo ông, việc cấm Huawei sẽ dẫn đến "các hậu quả xấu không chỉ đối với thương mại mà cả đầu tư".
Tháng 4 vừa qua, Hội đồng An ninh quốc gia Anh, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu đã gặp gỡ và thảo luận với đại diện của Huawei và đưa ra quyết định cấm tập đoàn này tham gia bất cứ phần quan trọng nào của mạng 5G, song vẫn cho phép họ tiếp cận một cách có hạn chế vào những phần không quan trọng. Quyết định cuối cùng của Nội các lẽ ra đã phải được đưa ra trong những tuần qua, nhưng việc bà May từ chức đang làm chậm tiến trình này. (Xem tiếp)
Khi trả lời phỏng vấn của ABC News, Tổng thống Trump nhận được câu hỏi rằng liệu ông có thông báo với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc chính phủ quốc gia khác tiếp cận và trao cho ông thông tin tiêu cực về đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 hay không.
Nhà lãnh đạo Mỹ trả lời: “Tôi cho rằng có thể thực hiện cả hai điều này. Chỉ nghe thông tin thì không có gì sai trái cả. Nếu một ai đó từ quốc gia khác, như Na Uy chẳng hạn, gọi và nói rằng ‘Chúng tôi có thông tin về đối thủ của ngài’ thì tôi nghĩ rằng mình muốn nghe thông tin đó”.
Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Nếu tôi cho rằng có điều gì đó không đúng, tôi có thể thông báo với FBI”. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY