Thế giới 24h: Mỹ và Iran xem quân đội của nhau là “tổ chức khủng bố”

Phương Vy

20:22 09/04/2019

BizLIVE - Sau khi Mỹ liệt lực lượng IRGC của Iran vào "danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài", Iran cũng ra tuyên bố gọi CENTCOM cũng như các lực lượng liên quan của Mỹ tại khu vực này là tổ chức khủng bố.

Thế giới 24h: Mỹ và Iran xem quân đội của nhau là “tổ chức khủng bố”

Ảnh minh họa.

"Chúng tôi đã soạn thảo lộ trình và tiến hành các biện pháp cần thiết để thực hiện hợp đồng mua tên lửa S-400. Những ai kêu gọi chúng tôi từ bỏ hợp đồng vào lúc này rõ ràng không hiểu chúng tôi", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/4 tuyên bố.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Moskva, ông Erdogan nhấn mạnh việc mua S-400 là quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và "khi chúng tôi đạt thỏa thuận, vấn đề đã xong".
Thỏa thuận mua S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký vào tháng 12/2017, bất chấp những phản đối gay gắt từ Mỹ. Washington chỉ trích Ankara vì mua công nghệ quân sự của Moskva, cho rằng nó có thể không tương thích với vũ khí trang bị của khối NATO. (Xem tiếp)
Trong phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani nêu rõ các thành viên của IRGC đã hy sinh mạng sống để bảo vệ người dân và cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979. Tuy nhiên, "Mỹ lại có ác cảm với IRGC và đưa nhóm này vào danh sách đen".
Tổng thống Rouhani đã coi quyết định của Mỹ là một sai lầm, trong khi các quan chức khác của Iran cảnh báo rằng điều này sẽ gây nguy hiểm cho các lợi ích của Mỹ tại khu vực. Theo Tổng thống Iran, sai lầm này của Mỹ sẽ khiến người dân Iran đoàn kết hơn và IRGC ngày càng lớn mạnh tại nước Cộng hòa Hồi giáo này. Tổng thống Rouhani nhấn mạnh "Nước Mỹ đã sử dụng khủng bố làm công cụ trong khu vực, trong khi IRGC đã chiến đấu chống lại chúng từ Iraq tới Syria". (Xem tiếp)
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã ra thông cáo lên án mạnh mẽ hành động bất hợp pháp và nguy hiểm của Mỹ khi liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố, coi đây là biện pháp vô căn cứ và gây nguy hiểm cho hoà bình, an ninh của khu vực cũng như thế giới.
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cũng đánh giá động thái của Mỹ vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Thông cáo khẳng định trong khi Mỹ và các đồng minh ủng hộ các nhóm cực đoan và khủng bố ở Tây Á, IRGC đã đi đầu trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Do vậy, Washington cần phải chịu trách nhiệm đối với tất cả hậu quả nguy hiểm mà quyết định trên gây ra. (Xem tiếp)
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề xuất về chính sách thuế mới áp dụng với máy bay trực thăng chở người, một số loại pho mát, rượu, sản phẩm trượt tuyết, xe máy nhằm đáp trả lại việc châu Âu trợ cấp cho Airbus gây hại cho Boeing.
Theo Bloomberg, khi công bố về ý định cấm mới, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ viện dẫn đến nghiên cứu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng việc Airbus nhận được trợ cấp đã không ngừng gây ra nhiều tác động tiêu cực đến Mỹ. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY