Thế giới 24h: Mỹ-Trung trước “bờ vực” chiến tranh thương mại

Tuấn Việt

18:33 06/07/2018

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nổ phát súng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại toàn cầu bằng cách áp đặt thuế quan trị giá 34 tỷ USD vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ “phản công” lại Mỹ và báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thế giới 24h: Mỹ-Trung trước “bờ vực” chiến tranh thương mại

Ảnh minh họa.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ dự kiến có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên, nhằm thảo luận về phi hạt nhân hóa, bao gồm cách thức tiến hành cũng như lịch trình cụ thể.
Ông Pompeo đã 2 lần tới thăm Triều Tiên trong năm nay, trong đó bao gồm cả chuyến thăm với tư cách giám đốc CIA. Tuy nhiên vị quan chức này chưa trở lại Bình Nhưỡng kể từ khi hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Singapore hồi tháng trước. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nổ phát súng lớn nhất trong cuộc chiến thương mại toàn cầu bằng cách áp đặt thuế quan trị giá 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào nguy hiểm bởi những hành động trả đũa lẫn nhau.
Hôm qua (5/7), khi đang trên đường tới Montana, ông Trump đã nói với các phóng viên cùng có mặt trên chiếc Air Force One rằng thuế quan đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực sau nửa đêm 5/7 theo giờ Mỹ. 16 tỷ USD hàng hóa khác sẽ bị đánh thuế sau 2 tuần nữa.
Thậm chí, ông Trump còn nói rằng cuối cùng tổng số hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên đến 550 tỷ USD, lớn hơn cả lượng hàng hóa mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ hàng năm. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Sáu, Bộ Thương Mại Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ “phản công” lại Mỹ và báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo báo South China Morning Post.
Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc trong ngày thứ Sáu có đoạn: “Trung Quốc sẽ không bắn phát súng đầu tiên mà chỉ đáp lại để phản công nhằm bảo vệ quyền lợi cốt lõi của Trung Quốc và người Trung Quốc. Chúng tôi sẽ liên tục báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới”.
Những tuyên bố mới nhất được đưa ra nhằm đáp trả lại việc Washington quyết định áp thuế 25% đối với nhiều hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, quy định thuế mới này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày thứ Sáu tuần này. (Xem tiếp)
Cảnh sát Anh hôm nay cho biết một nam, một nữ là Charlie Rowley và Dawn Sturgess bị nhiễm Novichok, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng ba, theo AFP.
Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho rằng mối liên hệ giữa các vụ tấn công "đã làm sáng tỏ những điểm nghi vấn chính" và yêu cầu Moskva giải thích.
"Đã đến lúc Nga giải thích chính xác những gì đang diễn ra", ông nói, lưu ý toàn thế giới đang dồn sự chú ý vào Nga khi World Cup 2018 đang diễn ra tại quốc gia này. (Xem tiếp)
Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh Tehran và Washington căng thẳng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp lệnh trừng phạt lên nước này. Đây là thỏa thuận ký vào năm 2015 giữa Tehran với 6 cường quốc phương Tây nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran, đổi lại Iran được phương Tây dỡ trừng phạt kinh tế.
Theo tin từ Reuters, sau khi lời cảnh báo của Iran được đi ra, Hải quân Mỹ tuyên bố sẵn sàng hành động để đảm bảo tự do hàng hải và dòng chảy thương mại. (Xem tiếp)
Không quân Nga liên tục không kích, quân đội Syria “chiếm” kho vũ khí lớn ở Daraa
Hãng tin AMN đưa tin các cuộc không kích của không quân Nga nhằm vào lực lượng phiến quân đang chiến đấu chống lại quân đội Syria và Các Lực lượng quốc phòng Syria (NDF).
Ngoài đợt không kích đầu tiên trong tuần này của không quân Nga ở phía nam Syria, không quân Syria cũng đã triển khai một số vụ tấn công ở tỉnh Daraa và chủ yếu tập trung vào khu vực xung quanh thị trấn Tafas.
Hiện tại, quân đội Syria đang cùng lúc chiến đấu chống lại FSA vài các lực lượng đồng minh của quân nổi dậy ở trục phía đông Tafas. Đây cũng chính là khu vực phe phiến quân nhất quyết không chịu đầu hàng chính phủ Syria. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT