Thế giới 24h: Mỹ - Trung chuẩn bị khởi động lại đàm phán thương mại

Phương Vy

20:34 10/07/2019

BizLIVE - Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc vừa tiến hành thảo luận qua điện thoại nhằm nối lại đàm phán và tìm ra hướng đi đến một thỏa thuận thương mại cho hai nước.

Thế giới 24h: Mỹ - Trung chuẩn bị khởi động lại đàm phán thương mại

Ảnh: GettyImages

Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) vừa công bố ngày 9/7, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm 2019, thấp hơn 200.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng Sáu. EIA dự đoán mức tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 trung bình sẽ ở mức 1,4 triệu thùng/ngày.
Đồng thời, EIA dự báo lượng dầu dự trữ trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 100.000 thùng/ngày trong cả năm 2019 và 2020. Điều này phản ánh triển vọng nhu cầu dầu thế giới yếu đi trong năm 2019. (Xem tiếp)
 "Đóng băng sẽ không bao giờ là giải pháp của quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đó là điều chúng ta muốn thấy ở đầu quá trình. Tôi không nghĩ rằng chính quyền coi đóng băng là mục tiêu cuối cùng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong cuộc họp báo ngày 9/7.
Bà Ortagus cho biết mục tiêu cuối cùng của Washington vẫn là loại bỏ hoàn toàn các vũ khí hủy diệt của Bình Nhưỡng. Bà cũng cho hay đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc trong chuyến công du châu Âu tuần này để thảo luận các phương án nhằm đạt được mục tiêu trên. (Xem tiếp)
CNBC dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trương Quân để tiếp tục đàm phán nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại nổi bật giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Vị quan chức này cũng cho biết, cả hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán khi thích hợp.
Trong tuyên bố sáng nay (giờ địa phương), Bộ Thương mại Trung Quốc cũng xác nhận rằng các quan chức thương mại hàng đầu của hai nước đã tiến hành thảo luận qua điện thoại. (Xem tiếp)
Hãng thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies đối diện với nhiều chỉ trích trong thời gian gần đây khi mà nhiều báo cáo mới công bố cho thấy công ty này có nhiều mối liên quan đến quân đội Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.
Công ty tất nhiên đã bác bỏ nhiều cáo buộc kể trên, cáo buộc được đưa ra khi mà chính phủ một số nước tại châu Âu và nơi khác đang cân nhắc chặn không cho Huawei tham gia vào cung cấp hạ tầng và thiết bị cho mạng công nghệ thế hệ tiếp theo 5G bởi xét đến lo ngại về an ninh khi mà Mỹ đẩy cao chiến dịch chống lại Huawei. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY