Thế giới 24h: Mỹ-Triều lên kế hoạch cho Thượng đỉnh lần 2 sau lá thư “nồng ấm và tích cực” của ông Kim

Tuấn Việt

18:30 11/09/2018

BizLIVE - Nhà Trắng khẳng định quan hệ cấp cao Mỹ - Triều Tiên đang tiến triển tốt và xác nhận đang tiến hành các bước chuẩn bị cho cuộc gặp lần 2 giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un.

Thế giới 24h: Mỹ-Triều lên kế hoạch cho Thượng đỉnh lần 2 sau lá thư “nồng ấm và tích cực” của ông Kim

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tau nhau sau khi ký kết Tuyên bố chung. Ảnh: Getty.

Ngay lập tức phía Palestine đã có những phản ứng mạnh mẽ trước động thái được xem là vật cản đối với tiến trình hòa bình tại Trung Đông, và thậm chí còn làm leo thang căng thẳng tình hình trong khu vực.
Một trong những lý do phía Mỹ đưa ra để lý giải cho việc đóng cửa phái bộ của Tổ chức Giải phóng Palestine là vì tổ chức này đã không có những bước đi nhằm thúc đẩy một tiến trình đối thoại thẳng thắn và ý nghĩa với Israel.
Thêm một lý do khác vừa được Nhà Trắng tiết lộ là vì Palestine đã cố ý tìm cách tận dụng tòa án quốc tế để điều tra và truy tố Israel. Có vẻ như Mỹ đang phải chống lại tòa án quốc tế để bảo vệ đồng minh Israel tại chiến trường Palestine. (Xem tiếp)
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 10/9 xác nhận chính phủ Mỹ đã bắt đầu quá trình phối hợp tổ chức cuộc thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Bà xác nhận ông Kim đã gửi cho tổng thống Mỹ một lá thư "rất ấm áp và tích cực". Theo bà Sanders, lá thư là bằng chứng cho thấy tiến triển trong quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo.
Bên cạnh đó, nữ thư ký báo chí Nhà Trắng cũng ghi nhận việc Triều Tiên không diễu hành tên lửa hạt nhân trong sự kiện kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 9/9 vừa qua. (Xem tiếp)
Một thẩm phán Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) được cho là sắp công bố việc mở cuộc điều tra về những cáo buộc tội ác chiến tranh của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, Taliban, phiến quân Haqqani, quân đội và tình báo Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 5/2003, AFP đưa tin. Những cáo buộc nhằm vào các binh sĩ Mỹ bao gồm tra tấn và bắt giam bất hợp pháp.
Phát biểu ngày hôm qua, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton khẳng định Mỹ sẽ "không ngồi im" nếu ICC nhắm vào họ, Israel hay những đồng minh khác của Mỹ. (Xem tiếp)
"Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận với Anh và Pháp, những nước từng tham gia lần không kích thứ hai nhằm vào Syria. Các bên nhất trí rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ dẫn tới hành động đáp trả mạnh mẽ hơn lần trước", WSJ dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua tuyên bố.
Việc lập kế hoạch diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách ngăn cản chiến dịch tấn công tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng nằm trong tay phiến quân nổi dậy Syria. Đây là nơi sinh sống của khoảng ba triệu dân thường cùng 70.000 tay súng. Không quân Nga và Syria đã thực hiện hàng chục cuộc không kích nhằm vào Idlib từ cuối tháng 8, mở đường cho chiến dịch tấn công trên bộ sắp diễn ra. (Xem tiếp)
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua công bố các tài liệu chứng minh 2,6 tỷ ringgit (607 triệu USD) được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông là khoản tiền tài trợ từ hoàng gia Arab Saudi, theo CNA.
Bản scan tài liệu được Najib đăng lên Facebook cho thấy một giao dịch trị giá 80 triệu USD từ Bộ Tài chính Arab Saudi và 20 triệu USD khác từ Hoàng tử Faisal Turkey Al-Saud của nước này. Ngoài các giao dịch, Najib còn đưa ra một lá thư từ Hoàng tử Abdul Aziz Al-Saud đề cập tới "món quà" trị giá 100 triệu USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT