Thế giới 24h: Mỹ-Nhật-Hàn nhóm họp “bàn tính tương lai” sau Thượng đỉnh lịch sử tại Singapore

Tuấn Việt

18:31 14/06/2018

BizLIVE - Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa có cuộc gặp tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để cùng thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thế giới 24h: Mỹ-Nhật-Hàn nhóm họp “bàn tính tương lai” sau Thượng đỉnh lịch sử tại Singapore

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (giữa) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Seoul hôm 14/6. REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đối đầu trực diện "rất mạnh" với Trung Quốc về vấn đề thương mại trong những tuần tới khi mà chính quyền của ông chuẩn bị thực thi lời đe dọa áp thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
“Trung Quốc sẽ có thể tức giận chút ít về thương mại bởi chúng tôi sẵn sàng đối đầu về vấn đề thương mại”, Tổng thống Trump trả lời trong một bài phỏng vấn với Fox News trên Không lực Một trở về Mỹ sau khi dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Xem tiếp)
Ngày 14/6, Ngoại trưởng ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc để cùng thảo luận về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trình bày một số nội dung trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore là "bước ngoặt" trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã cam kết loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này, song cũng thừa nhận phi hạt nhân hóa là một tiến trình và sẽ không dễ dàng. Ông cho biết thêm rằng thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp này sẽ được thực hiện trên cơ sở "có điều kiện và theo từng bước". (Xem tiếp)
Ni Lexiong, chuyên gia quân sự tại Thượng Hải, cho rằng Trung Quốc có thể sẽ đưa ra đề xuất loại bỏ hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) khỏi Hàn Quốc với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm nay của ông, theo SCMP.
Theo Ni, Trung Quốc là nước có công lớn trong việc đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán với Mỹ, nên việc yêu cầu Washington rút THAAD ra khỏi khu vực là hợp lý sau khi Washington và Bình Nhưỡng ra được tuyên bố chung cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Xem tiếp)
Singapore chi ra khoảng 15 triệu USD dành cho việc đăng cai hội nghị lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó một nửa số tiền thuộc về công tác đảm bảo an ninh, theo Straits Times.
Chi phí dành cho truyền thông ước tính chưa đến 3,7 triệu USD, bao gồm việc thiết lập trung tâm báo chí quốc tế dành cho khoảng 2.500 phóng viên tác nghiệp. Chính phủ Singapore không hé lộ các khoản chi khác. (Xem tiếp)
Theo Reuters, Giám đốc điều hành của Comcast Brian Roberts cho biết ông tin tưởng khả năng các nhà quản lý sẽ cho phép Comcast mua lại hầu hết tài sản truyền thông của Fox sau chiến thắng của AT&T trong việc mua lại Time Warner với giá 85 tỷ USD vừa qua.
Comcast sẽ đối đầu với Disney trong việc mua lại Fox. Disney đã đề nghị mua lại Fox với mức giá khoảng 52,4 tỷ USD nhưng động thái tăng giá lên tới 65 tỷ USD của Comcast có thể kích hoạt một trận chiến khốc liệt giữa hai công ty truyền thông lớn nhất Mỹ. Ban giám đốc của Fox dự kiến sẽ bỏ phiếu cho thỏa thuận của Disney vào ngày 10/7 tới. Disney hiện sở hữu các hãng phim và thương hiệu nổi tiếng như Pixar, Star Wars và Marvel. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT