Thế giới 24h: Mỹ muốn củng cố hợp tác với Nga, Nhật tăng cường hệ thống phòng thủ

Tuấn Việt

19:48 19/09/2017

BizLIVE - Mỹ hiện đang tính đến phương án sẽ củng cố quan hệ với Nga trong tác chiến trên không tại Syria; Nhật vừa triển khai thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Hokkaido, nơi tên lửa Triều Tiên từng hai lần bay qua trước khi rơi xuống biển.

Thế giới 24h: Mỹ muốn củng cố hợp tác với Nga, Nhật tăng cường hệ thống phòng thủ

Ảnh minh họa.

Nhật triển khai thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Hokkaido, nơi tên lửa Triều Tiên từng hai lần bay qua trước khi rơi xuống biển.
 "Chúng tôi đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tới một căn cứ của lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) ở phía nam Hokkaido", AFP hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Kensaku Mizuseki.
Theo nguồn tin địa phương, Bộ Quốc phòng Nhật trước đó đã điều các tổ hợp PAC-3 đến một số vị trí ở hòn đảo này, tuy nhiên ông Mizuseki từ chối cung cấp địa điểm cụ thể do tính chất bí mật của thông tin quốc phòng.(Xem tiếp)
Theo tờ Washington Post, Mỹ hiện đang tính đến phương án sẽ củng cố quan hệ với Nga trong tác chiến trên không tại Syria.
Theo đó, lực lượng liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu hôm 16/9 vừa qua đã lên tiếng cáo buộc Nga tấn công vào các lực lượng người Kurd SDF.
Theo các thông tin do lực lượng này cung cấp cho hãng tin Nga RiaNovosti, đã có 6 binh sỹ của SDF thiệt mạng dưới các đòn không kích của lực lượng quân chính phủ Syria. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng trước khi thực hiện các đòn không kích này, Nga đã thông báo cho các đối tác Mỹ về phạm vi sẽ tiến hành chiến dịch không kích tại Deiz-ez-Zor. (Xem tiếp)
Số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18/9 cho thấy, vào thời điểm cuối tháng 7/2017, Trung Quốc nắm giữ số trái phiếu, tín phiếu, và hối phiếu kho bạc Mỹ trị giá 1,17 nghìn tỷ USD, tăng 19,5 tỷ USD so với tháng 6. Đây là tháng thứ 6 liên tiếp Trung Quốc tăng nắm giữ nợ Mỹ.
Cùng thời điểm trên, Nhật Bản nắm 1,11 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ, tăng 22,3 tỷ USD so với tháng trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong khoảng 4 năm.
Trong tháng 6, Trung Quốc đã giành lại vị trí nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất. Trước đó, vị trí này đã do Nhật Bản nắm giữ trong suốt 8 tháng. (Xem tiếp)
Toys “R” Us là một trong những vụ phá sản lớn nhất ngành bán lẻ Mỹ. Công ty này hiện có gần 1.600 cửa hàng với 64.000 nhân viên. Họ cũng đang chuẩn bị cho kỳ mua sắm trước nghỉ lễ - thời điểm đóng góp phần lớn doanh thu trong năm.
Hãng bán lẻ này hiện có 4,9 tỷ USD nợ. Phần lớn khoản nợ của họ đến từ thương vụ năm 2005, khi Bain Capital, KKR & Co và Vornado Realty Trust cùng vay mua để biến Toys “R” Us thành công ty tư nhân. Kể từ đó, công ty này vẫn rất chật vật trả nợ.
Việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản sẽ giúp họ có cơ hội thoát rắc rối tài chính này và tái cấu trúc. Nhiều sáng kiến đã được đưa ra, như cải thiện website, cải tổ mảng Babies"R"Us bằng cách tập trung vào các sản phẩm ít được bán trên Amazon. (Xem tiếp)
Nhiên liệu “nọc độc của quỷ” giúp Triều Tiên phóng tên lửaNgười dân Triều Tiên xem bản tin về vụ phóng tên lửa ngày 15/9 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.
Các vệ tinh tình báo Mỹ cho thấy vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản của Triều Tiên ngày 15/9 đã sử dụng nhiên liệu dimethyl hydrazine bất đối xứng (UDMH), hợp chất sử dụng trong các chất nổ có sức công phá lớn, theo NYTimes.
UDMH hiện được sản xuất chủ yếu bởi Trung Quốc, một vài quốc gia châu Âu và Nga, nước gọi nó là "nọc độc của quỷ" vì tính chất nguy hiểm của nó. UDMH từng gây ra thảm họa tồi tệ nhất trong thời đại không gian vào năm 1960, khi nhiều công nhân Liên Xô và người dự khán chết trong cuộc thử nghiệm một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của Moscow. (Xem tiếp)
Đại diện Thương mại Mỹ: Trung Quốc là mối họa lớn với thương mại toàn cầu
Mô hình kinh tế Trung Quốc đang tiềm ẩn những mối hiểm họa chưa từng có đối với hệ thống thương mại toàn cầu, những vấn đề đó không thể được giải quyết bằng những quy định hiện tại của thế giới, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, tuyên bố.
Trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai tại Washington được Bloomberg trích đăng, ông Robert Lighthizer, nói: “Hiện nay đang có một thách thức với thương mại toàn cầu, thách thức đó rắc rối hơn bất kỳ những gì chúng ta từng đương đầu trong quá khứ, đó chính là Trung Quốc. Nỗ lực của họ trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng được hiện thực hóa bằng các biện pháp trợ cấp để tạo ra các tập đoàn lớn, ép buộc chuyển giao công nghệ và bóp méo thị trường gây ra mối họa lớn với hệ thống thương mại toàn cầu”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT