BizLIVE - Mỹ đang kêu gọi các quốc gia đồng minh cùng tẩy chay thiết bị viễn thông của các doanh nghiệp Trung Quốc. Hoa Kỳ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng chấp nhận bỏ các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc.
Thế giới 24h: Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay Huawei
Ảnh minh họa.
Theo truyền thống, ngày hội mua sắm lớn nhất Mỹ - Black Friday diễn ra vào thứ Sáu. Nhưng vài năm gần đây, nó đã được đẩy lên khá sớm, từ chiều thứ Năm - lễ Tạ ơn.
Dù vậy, với nhiều người Mỹ, Black Friday thậm chí bắt đầu từ nhiều ngày trước, với hoạt động quen thuộc là cắm trại và xếp hàng trước cửa các siêu thị.
Bất chấp thời tiết lạnh giá, người mua vẫn kiên nhẫn chờ bên ngoài trung tâm thương mại của Macy's ở Manhattan, New York. Năm nay, Macy's cũng mở cửa sớm từ Lễ Tạ ơn. (Xem tiếp)
Chính phủ Mỹ đã chính thức khởi động chiến dịch quy mô lớn kêu gọi sự hỗ trợ của các nước đồng minh, chính phủ Mỹ muốn thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet tại những nước này cố gắng tránh sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn Huawei – Trung Quốc, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được báo Nikkei trích đăng.
Giới chức Mỹ đã chia sẻ những lo ngại từ phía Mỹ với chính phủ nhiều nước đồng minh cũng như nhà điều hành doanh nghiệp viễn thông tại các nước mà thiết bị của Huawei đang được sử dụng rộng rãi như Đức, Italy, Nhật về những điều mà họ coi như rủi ro an ninh mạng.
Mỹ đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cả một số gói hỗ trợ tài chính cho những doanh nghiệp viễn thông sẵn sàng chấp nhận bỏ các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc. (Xem tiếp)
"Có thể đóng cửa chính phủ không? Tất nhiên là có và đó là do vấn đề an ninh biên giới mà bức tường (ngăn cách với Mexico) là một phần", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 22/11, dẫn tới khả năng ông sẽ trì hoãn các cuộc thương thảo nếu quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường biên giới, theo Reuters.
Trump cũng cảnh báo sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một khoảng thời gian nếu cảm thấy "sắp mất kiểm soát hoặc người dân Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng". "Điều đó có nghĩa là Mexico sẽ không thể xuất khẩu xe hơi vào Mỹ", Trump nhấn mạnh. Mexico đã xuất khẩu sang Mỹ 2,3 triệu xe ôtô trong năm 2017. (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pháp đã không nêu tên các cá nhân người Saudi Arabia, nhưng nói rằng, hành động này được thực thi trong sự phối hợp với các đối tác châu Âu, nhất là Đức. Trước đó, ngày 19/11, Đức cũng đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 18 công dân Saudi Arabia và ngừng toàn bộ hoạt động bán vũ khí cho quốc gia Trung Đông này.
Các lệnh cấm đi lại đối với 18 công dân Saudi Arabia của Bộ Ngoại giao Pháp có hiệu lực đối với tất cả các thành viên thuộc Khối tự do đi lại Schengen zone thuộc Liên minh châu Âu (EU). (Xem tiếp)
"Tôi ghét tội ác, ghét những gì đã xảy ra cũng như sự che đậy. Tôi có thể nói với bạn điều này: Thái tử còn ghét những điều đó hơn cả tôi", Bloomber dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua trả lời phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Ông cũng khẳng định Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa bao giờ kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi.
Khi được hỏi ai phải chịu trách nhiệm cho cái chết của Khashoggi, Trump cho rằng đó là thế giới. "Có thể cả thế giới phải chịu trách nhiệm vì đó là một nơi xấu xa", Trump nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT