Thế giới 24h: Mỹ- Hàn tập trận không quân chung, thu nhỏ quy mô

Phương Vy

21:58 23/04/2019

BizLIVE - Cuộc diễn tập không quân mới của Mỹ và Hàn Quốc kéo dài 2 tuần bắt đầu hôm 22/4, được cắt giảm đáng kể về quy mô nhằm hỗ trợ tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thế giới 24h: Mỹ- Hàn tập trận không quân chung, thu nhỏ quy mô

Cuộc tập trận chung "Max Thunder" của Mỹ với quân đội Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: AP

Theo truyền thông Nga, đoàn tàu bọc thép đặc chủng sơn màu xanh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khởi hành khỏi Bình Nhưỡng ngày 23/4, lên đường tới thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.
Trang mạng báo Chosun Ilbo trưa 23/4 đưa tin em gái Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong đã có mặt tại Vladivostok từ ngày 22/4 để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần này.
Tin cho hay “bà Kim Yo-jong đã đáp máy bay từ Bình Nhưỡng đi Vladivostok sáng 22/4”. (Xem tiếp)
Theo một nguồn tin quân sự, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần đã bắt đầu hôm 22/4, bao gồm hàng chục máy bay chiến đấu từ hai bên, cũng như của Australia, trong đó có cả các máy bay chiến đấu F-15K, KF-16 và F-16. Một sỹ quan không quân Hàn Quốc nhấn mạnh: "Các cuộc tập trận trên không là cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ chung và duy trì liên minh quân sự".
Cuộc tập trận này là giải pháp thay thế cho cuộc tập trận mang tên Thần Sấm (Max Thunder) quy mô lớn mà hai nước đã tiến hành từ năm 2009 trên cơ sở hằng năm,  huy động khoảng 100 máy bay và 1.800 phi công từ hai bên. Nguồn tin lưu ý rằng cả Seoul và Washington đều duy trì lập trường không kích động trong việc tiến hành các cuộc tập trận chung khi tính đến tiến trình phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. (Xem tiếp)
Vào ngày 22/4, phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka Rajitha Senaratne cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) ít có tiếng tăm được “mạng lưới quốc tế” hỗ trợ đã tiến hành đánh bom hàng loạt ngày 21/4, làm ít nhất 290 người chết và khoảng 500 người bị thương.
“Chúng tôi nhận thấy một nhóm nhỏ này không thể làm hết mọi thứ. Chúng tôi đang điều tra mạng lưới quốc tế hỗ trợ NTJ… xác định các phần tử khủng bố chế tạo bom ở đâu và bằng cách nào”, ông Senaratne nói. (Xem tiếp)
Giới chức Philippines ngày 23/4 cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ động đất có cường độ 6,1 xảy ra trước đó một ngày tại thị trấn Gutad, trên đảo Luzon, phía Tây Bắc thủ đô Manila.
Theo cảnh sát địa phương, 5 người đã thiệt mạng do nhà bị sập trong khi lực lượng cứu hộ đã đưa được 4 thi thể ra khỏi một siêu thị bị sập tại thị trấn Porac, tỉnh Pampanga, cách thủ đô Manila 110 km về phía Bắc. Hiện công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn được tiến hành do lực lượng chức năng không nắm được chính xác có bao nhiêu người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của siêu thị bị sập. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY