Thế giới 24h: Mỹ “đổi giọng” với Hàn Quốc, Saudi Arabia ngày càng thân Nga

Tuấn Việt

20:52 06/10/2017

BizLIVE - Ông Trump từng đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, nhưng giờ đây lời nói của cả hai bên dường như đang hướng tới âm điệu hòa giải; Nước Nga đang trải thảm đỏ đón chuyến thăm diễn ra trong tuần này của người trị vì Saudi Arabia, nhà vua Salman. Theo dự kiến, loạt thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD sẽ được ký kết.

Thế giới 24h: Mỹ “đổi giọng” với Hàn Quốc, Saudi Arabia ngày càng thân Nga

Quốc vương Saudi Arabia - Salman và Tổng thống Nga Putin.

Mỹ đổi giọng hòa giải thương mại với Hàn Quốc

Theo CNBC, đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer, hôm 4/10 cho biết ông mong muốn thảo luận về việc giải quyết các vấn đề thực hiện và sửa đổi Hiệp định Tự do Thương mại Mỹ - Hàn, được gọi là Korus, hơn là hủy bỏ toàn bộ.

Điều này cho thấy sự thay đổi rõ rệt, mang âm điệu hòa giải hơn so với lời tuyên bố chấm dứt thương mại với Hàn Quốc của Tổng thống Trump được đăng trên tờ The Wall Street Journal hồi cuối tháng 8/2017. (Xem tiếp)

“Nhạt” với Mỹ, Saudi Arabia ngày càng thân Nga

Theo hãng tin CNBC, đây là lần đầu tiên một vị vua Saudi Arabia có chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow. Sau khi hạ cánh xuống thủ đô Nga và di chuyển tới trung tâm thành phố, vua Salman đã được chào mừng bằng vô số băng rôn, khẩu hiệu in hình ông, viết bằng cả tiếng Nga và tiếng Arab.

Điện Kremlin cho biết vua Salman sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày thứ Năm và “hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo các bước đi chung nhằm phát triển hơn nữa sự hợp tác song phương về thương mại, kinh tế, đầu tư và văn hóa-nhân đạo”. Ngoài ra, những vấn đề quốc tế bao gồm các cuộc xung đột ở Trung Đông cũng sẽ là một chủ đề thảo luận trong cuộc gặp. (Xem tiếp)

Nobel Hòa bình 2017 thuộc về Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen thông báo giải Nobel Hòa bình 2017 được trao cho Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), Guardian đưa tin.

Theo Reiss-Andersen, giải thưởng nhằm công nhận "hoạt động của ICAN trong việc thu hút sự chú ý đến những hậu quả nhân đạo của sử dụng vũ khí hạt nhân và những nỗ lực tạo nền móng để đạt được một hiệp ước cấm loại vũ khí này". (Xem tiếp)

Giám đốc quỹ tiền tệ quốc tế: “Bỏ qua tiền ảo là thiếu khôn ngoan”

Tham gia một cuộc hội thảo ở London vừa qua, Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là Christine Lagarde nói với những người tham dự rằng "bỏ qua tiền ảo là hành động thiếu khôn ngoan".

Đáng chú ý, bà Lagarde đã phác thảo các kịch bản giúp một quốc gia, đặc biệt là những nước "yếu kém về thể chế và có đồng tiền không ổn định" - có thể tận dụng những cơ hội mà tiền ảo đem lại. "Thay vì sử dụng đồng tiền của một quốc gia khác như USD, một số nền kinh tế có thể sử dụng tiền ảo. Đây gọi là Công cuộc đôla hoá 2.0". (Xem tiếp)

Pháp phát hiện hàng loạt xe tải cài bom tại Paris
Pháp phát hiện hàng loạt xe tải cài bom tại ParisXe bồn chở dầu của công ty Lafarge. Ảnh: Reuters.
Các công nhân hôm nay phát hiện 6 thùng đựng dầu có thiết bị nổ được gài dưới gầm nhiều xe tải ở quận 19, đông bắc thủ đô Paris, Pháp, theo AFP.Nguồn tin từ cảnh sát Pháp cho biết những chiếc xe trên thuộc sở hữu của công ty xi-măng Lafarge liên doanh giữa Pháp và Thụy Sĩ.

"Nhân viên của công ty đã phát hiện các thùng gắn bom này khi đi làm buổi sáng", nguồn tin tiết lộ, đồng thời khẳng định chuyên gia phá bom đã lập tức có mặt tại hiện trường trong khi cảnh sát phong tỏa toàn bộ khu vực. (Xem tiếp)
Ngân hàng Banco Sabadell vừa thông báo, Hội đồng quản trị đã quyết định chuyển trụ sở hợp pháp khỏi Barcelona - thủ phủ của Catalonia tới thành phố Alicante ở phía Nam, Tây Ban Nha. Động thái này nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng, cổ đông và nhân viên trước tình hình chính trị ngày căng thẳng tại Catalonia.
Ngân hàng có 135 năm lịch sử cho biết, việc di chuyển trụ sở tới Alicante không bao gồm điều chuyển nhân viên. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT