Thế giới 24h: Mỹ bị tố “khai hỏa” vào kinh tế toàn cầu

Tuấn Việt

22:17 05/07/2018

BizLIVE - Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tuyên bố Mỹ đang "khai hỏa trên cả thế giới" bằng những lời đe dọa đánh thuế nhập khẩu.

Thế giới 24h: Mỹ bị tố “khai hỏa” vào kinh tế toàn cầu

Ảnh minh họa.

"Chúng ta giờ đã chịu thuế thép và nhôm và đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế xe hơi", hãng tin CNN dẫn lời bà Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 4/7. "Đây là con đường của xung đột thương mại, tôi không muốn sử dụng từ ngữ nặng nề hơn. Cần phải cố gắng hết sức để giảm căng thẳng, để xung đột này không trở thành một cuộc chiến tranh thương mại".
Ông Trump đã dọa áp thuế 20% lên xe hơi nhập khẩu từ châu Âu vào Mỹ nếu Liên minh châu ÂU (EU) không dỡ bỏ hàng rào thương mại đối với hàng Mỹ. (Xem tiếp)
Cơ quan này cảnh báo những đề xuất đánh thuế của Washington lên hàng Trung Quốc sẽ tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có các công ty nước ngoài tại nền kinh tế lớn nhì thế giới. Trung Quốc sẽ tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của căng thẳng thương mại, và giúp các công ty đối phó với các cú sốc có thể diễn ra, Gao Feng - người phát ngôn bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong buổi họp báo hôm nay.
“Các biện pháp của Mỹ đang tấn công chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu”, Gao cho biết, “Nói đơn giản, Mỹ đang tấn công cả thế giới, kể cả chính họ”. (Xem tiếp)
Đơn vị pháo binh thuộc Trung đoàn Kỵ binh Thiết giáp số 3 Mỹ đang hoạt động tại một căn cứ hỗ trợ hỏa lực vừa được xây dựng ở khu vực biên giới phía bắc Iraq giáp Syria trong vài tuần qua, Task and Purpose ngày 4/7 dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc.
Binh sĩ Mỹ phối hợp với quân đội Iraq xây dựng căn cứ này nhằm hỗ trợ phe nổi dậy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thung lũng sông Eupharates, đông bắc Syria. (Xem tiếp)
Theo lịch trình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng ngày 5/7 và ở lại đây tới ngày 7/7. Đây là chuyến thăm lần thứ 3 của ông tới Triều Tiên trong năm nay và là chuyến thăm đầu tiên kể từ sau cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6.
Đây cũng sẽ là chuyến thăm kéo dài nhất của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 bằng một hiệp ước hòa bình. (Xem tiếp)
Người ta thường nghĩ rằng những công ty sản xuất dầu đá phiến mới tại Mỹ có thể coi như tác nhân mới trên các thị trường dầu quốc tế. Thế nhưng cuối cùng, vai trò đó đang được thay thế bởi chính Tổng thống Mỹ, tờ The economist bình luận.
Ở thời điểm giá dầu đang biến động quanh mức cao nhất trong 3 năm rưỡi, thị trường chịu tác động bởi ba yếu tố bắt nguồn từ Tổng thống Donald Trump: lộ trình chính sách địa chính trị của ông, đặc biệt lệnh trừng phạt chống lại Iran; định hướng chính sách chính trị nội địa của ông để giảm giá xăng dầu tại Mỹ trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bắt đầu; và rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày một lớn dần. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT