BizLIVE - Chính quyền Trump lần đầu tiên tuyên bố sẽ trừng phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc vì mua dầu của Iran bất chấp lệnh cấm của Mỹ.
Thế giới 24h: Mỹ áp trừng phạt với công ty Trung Quốc mua dầu từ Iran
Một tàu chở dầu đang dỡ hàng xuống cảng Zhoushan, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định Washington kêu gọi Bình Nhưỡng hành động để cụ thể hóa thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được hồi tháng 6/2018 tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ nhất.
Trả lời phỏng vấn ngày 22/7, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ đã chuẩn bị để cung cấp cho Triều Tiên một loạtdàn xếp an ninh, đảm bảo rằng Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên khi quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông Pompeo cũng cho biết hai bên đã nhất trí khung thỏa thuận nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo cách có thể kiểm chứng đầu đủ và phía Mỹ cũng đã làm rõ yêu cầu này. (Xem tiếp)
"Google vẫn đang cố gắng cung cấp sản phẩm cho Huawei. Chúng tôi đã có một vài cuộc trò chuyện về cách cộng tác", Kevin Ho, chủ tịch mảng di động của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở ở Thâm Quyến (Trung Quốc).
Theo ông Ho, Google đã nộp đơn xin phép xuất khẩu bổ sung lên Bộ Thương mại Mỹ nhằm cung cấp trở lại hệ điều hành Android cho Huawei. Ông kỳ vọng giấy phép sẽ sớm được thông qua, để smartphone ra mắt cuối năm nay và trong tương lai tiếp tục sử dụng hệ điều hành của Mỹ. (Xem tiếp)
 "Công ty Trung Quốc Zhuhai Zhenrong và giám đốc điều hành công ty này, Li Youmin, đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Do đó, Washington sẽ áp lệnh trừng phạt lên công ty này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/7 nói tại một hội nghị của các cựu chiến binh ở Florida, Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/7 đưa tên Zhuhai Zhenrong vào danh sách các công ty bị trừng phạt liên quan tới Iran. Đây là lần đầu tiên chính quyền Trump trừng phạt một công ty Trung Quốc vì vi phạm lệnh cấm vận dầu mỏ mà nước này đơn phương áp với Iran. (Xem tiếp)
Trả lời phỏng vấn nhật báo El Universo của Ecuador, ông Pompeo tái khẳng định Mỹ đã chính thức yêu cầu Anh về việc dẫn độ ông Assange, người từng tị nạn 7 năm trong Đại sứ quán Ecuador và được Quito trao tư cách công dân. Tuy nhiên, quan chức này từ chối cung cấp thêm chi tiết.
Ngoại trưởng Pompeo đã tới thăm Ecuador trong khuôn khổ chuyến công du một số nước Mỹ Latinh. Trước đó, cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã tiết lộ nhà sáng lập WikiLeaks đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016 khi còn đang tị nạn tại Đại sứ Ecuador ở London, Anh. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY