Thế giới 24h: Mexico là quốc gia tiếp theo bị Mỹ đánh thuế cao

Phương Vy

20:05 06/06/2019

BizLIVE - Theo lộ trình đề ra từ ông Trump, thuế 5% sẽ được áp với hàng hóa Mexico từ 10/6/2019 bằng quyền lực khẩn cấp của Tổng thống Mỹ.

Thế giới 24h: Mexico là quốc gia tiếp theo bị Mỹ đánh thuế cao

Bức tường biên giới Mỹ- Mexico tại San Ysidro, California, Mỹ. Nguồn: AFP

Một cuộc khảo sát do CNN thực hiện từ ngày 28/5 đến 31/5 đối với 1.006 người trưởng thành cho thấy 54% dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Con số này thậm chí cao hơn tỷ lệ 50% số người dự đoán cựu tổng thống Barack Obama tái đắc cử trong cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau chiến dịch đột kích của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tháng 5/2011. Chỉ có 41% số người được hỏi cho rằng Trump sẽ không thể làm tiếp nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Tư, phía Mỹ đã tiến gần hơn đến việc đánh thuế cao hơn với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico bởi các cuộc đàm phán cấp cao tại Nhà Trắng đã không thể ngay lập tức mang đến giải pháp đáp ứng cho yêu cầu của Tổng thống Trump về việc Mexico phải chặn được dòng người di cư từ Trung Mỹ tràn qua biên giới phía Nam.
Vào tối ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng cho đến nay tiến độ đàm phán đã không đủ và cảnh báo rằng nếu không có thỏa thuận nào được chốt, mức thuế 5% áp với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ được áp dụng ngay từ ngày thứ Hai và tăng dần qua hàng tháng. (Xem tiếp)
Ngân hàng Đức Deutsche Bank AG tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela và dùng chúng làm tài sản thế chấp sau khi Caracas không có khả năng thực hiện một thỏa thuận hoán đổi vàng trị giá 750 triệu USD.
Deutsche Bank đã cho Venezuela vay số tiền này theo thỏa thuận tài chính năm 2016. Thỏa thuận dự kiến hết hạn vào năm 2021 nhưng ngân hàng Đức đã quyết định chấm dứt hợp đồng khi Caracas không thanh toán các khoản vay hồi đầu năm.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh phát ngôn viên của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho hay sẵn sàng đàm phán với Deutsche Bank để ngân hàng có thể cho phép phe này chuyển 120 triệu USD vào tài khoản nằm ngoài khả năng tiếp cận của Tổng thống Nicolas Maduro. (Xem tiếp)
Lầu Năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng sẽ có một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD trong đó lần đầu tiên xe tăng M1A2, loại xe tăng chiến đấu chủ lực thông dụng nhất trong quân đội Mỹ, đồng thời Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm một số loại vũ khí khác, theo một quan chức có nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Việc thông báo về một thỏa thuận bán vũ khí cấp cao nhất tuy nhiên không bao gồm dòng máy bay chiến đấu F-16, việc bán này vốn vẫn đang được Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc xem xét. Chắc chắn động thái mới nhất này từ phía Mỹ sẽ khiến cho phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ở thời điểm mà các cuộc đối thoại với Mỹ đang chững lại. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY