Thế giới 24h: Lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận sơ bộ nhằm ngăn chính phủ đóng cửa

Tuấn Việt

20:37 12/02/2019

BizLIVE - Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận về mặt nguyên tắc liên quan đến an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lần thứ hai.

Thế giới 24h: Lưỡng đảng Mỹ đạt thỏa thuận sơ bộ nhằm ngăn chính phủ đóng cửa

Hãng tin Reuters dẫn số liệu chính thức công bố ngày 11/2 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh chỉ tăng 0,2% trong quý 4, từ mức tăng 0,6% đạt được trong quý 3. Mức tăng này phù hợp với dự báo mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó, nhưng thấp hơn một chút so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).
"GDP đã giảm tốc trong quý 4 do sản lượng xe hơi và các sản phẩm thép giảm mạnh và hoạt động xây dựng cũng giảm", tuyên bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết.
Cả năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP của Anh chỉ đạt 1,4%, thấp nhất kể từ năm 2012, so với mức tăng 1,8% đạt được trong 2017. (Xem tiếp)
4 nhà đàm phán từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này, nhưng không cung cấp chi tiết về cuộc đàm phán, CNN hôm nay đưa tin.
Khi được hỏi thỏa thuận có đề cập tới ngân sách cho an ninh biên giới và giải quyết vấn đề giường giam cho người nhập cư trái phép hay không, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng Viện Richard Shelby nói rằng thỏa thuận bao gồm "tất cả vấn đề đó".
Khoảng 25% ngân sách liên bang sẽ hết hạn vào ngày 15/2. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận nào, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần thêm lần nữa. Các nghị sĩ từ hai đảng đã họp trong nhiều tuần nhằm cố gắng đi đến thỏa thuận cung cấp ngân sách liên quan tới nhập cư và an ninh biên giới. (Xem tiếp)
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thông báo hồi tháng 12/2018 rằng ông có kế hoạch rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria sau khi tuyên bố IS đã bị đánh bại. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra thời hạn cụ thể về việc rút quân và điều này khiến cả chính phủ Syria và những lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad là Nga và Iran đều tỏ ra ngày càng mất kiên nhẫn.
Trong bối cảnh đó, Nga đã hối thúc Mỹ nên sớm rút quân khỏi Syria như đã tuyên bố.
"Chúng tôi nhấn mạnh rằng Mỹ nên tuân thủ cam kết của mình và rút toàn bộ quân khỏi Syria", Phó Ngoại trưởng Nga Sergei Ryabkov khẳng định với báo giới ngày 11/2, theo hãng thông tấn Tass. (Xem tiếp)
Tổng thống Donald Trump hôm 11/2 ra lệnh cho chính quyền Mỹ phải đặc biệt ưu tiên phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), động thái hứa hẹn thổi bùng cuộc đua tranh quyền bá chủ với Trung Quốc.
Sắc lệnh Sáng kiến AI Mỹ kêu gọi Washington “tập trung mọi nguồn lực của chính quyền liên bang” để góp sức cho nỗ lực phát triển AI, nhưng không nêu chi tiết kế hoạch.
“Người Mỹ nhận được lợi ích to lớn khi trở thành những nhà phát triển đầu tiên và sau đó dẫn đầu trong lĩnh vực AI”, theo AFP hôm 12/2 dẫn tuyên bố từ Nhà Trắng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?