BizLIVE - Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 2/4 đã thông qua nghị quyết về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để đánh bại dịch bệnh nguy hiểm này. 
Thế giới 24h: Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về chống đại dịch COVID-19
Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN
Đây là lần đầu tiên ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết về đại dịch COVID-19. Nghị quyết 74/270 nêu rõ ĐHĐ LHQ gồm 193 thành viên đặc biệt quan ngại về mối đe dọa đối với sức khỏe, sự an toàn và sự thịnh vượng của con người, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.
Nghị quyết nhấn mạnh ĐHĐ LHQ hiểu rõ những tác động "chưa từng có" của đại dịch, trong đó bao gồm sự gián đoạn nghiêm trọng đối với xã hội và nền kinh tế, cũng như tới du lịch và thương mại toàn cầu và cả tác động tàn phá đối với sinh kế của người dân. (Xem tiếp)
Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới hôm nay đã phê duyệt đợt một chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia đang phát triển trên thế giới, áp dụng cơ chế thủ tục nhanh, dành riêng để ứng phó COVID-19 (vi-rút cô-rô-na).
Các dự án đợt đầu, giá trị lên đến 1,9 tỷ USD sẽ hỗ trợ 25 quốc gia, và cácchương trình mới đang được chuẩn bị trên 40 quốc gia theo thủ tục nhanh. Ngoài ra Ngân hàng Thế giới đang nỗ lực tái cơ cấu nguồn lực trên toàn cầu tại các dự án được Ngân hàng Thế giới tài trợ với trị giá lên đến 1,7 tỷ USD, bao gồm tái cơ cấu, sử dụng các hợp phần khẩn cấp trong các dự án hiện tại (CERC), kích hoạt các gói tín dụng rút vốn trong trường hợp thiên tai thảm họa (CAT DDO) tại mọi khu vực. (Xem tiếp)
Đại dịch Covid-19 sẽ có thể được kiểm soát vào cuối tháng này, tuy nhiên chắc chắn hiện vẫn chưa thể rõ liệu sẽ có đợt dịch nữa vào mùa xuân năm sau hay không, theo chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp Trung Quốc khẳng định với báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post).
Ông Zhong Nanshan, người đứng đầu nhóm chuyên gia tư vấn cho chính phủ Trung Quốc về bệnh dịch, nói: “Khi mà mỗi nước đang đưa ra biện pháp mạnh tay và hiệu quả, tôi tin rằng dịch bệnh sẽ có thể được kiểm soát. Tôi tính toán rằng dịch bệnh sẽ kết thúc vào cuối tháng 4/2020”. (Xem tiếp)
Một quan chức y tế cấp cao của Triều Tiên cho biết, cho tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19, mặc dù nhiều nước tỏ ra hoài nghi trong bối cảnh số ca mắc trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu người.
Giám đốc cơ quan phòng chống dịch bệnh của Triều Tiên, ông Pak Myong Su khẳng định, các nỗ lực ngăn chặn Covid-19 của nước này tới nay là hoàn toàn thành công. Triều Tiên đã nhanh chóng đóng cửa biên giới sau khi dịch Covid-19 được hát hiện ở Trung Quốc, đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn ngừa quyết liệt. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY