Thế giới 24h: Lãnh đạo Mỹ-Triều ký tuyên bố chung, kỳ vọng mở ra trang sử mới

Tuấn Việt

18:55 12/06/2018

BizLIVE - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 đã cùng đặt bút ký vào một thỏa thuận sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhiều kỳ vọng về hòa bình và cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thế giới 24h: Lãnh đạo Mỹ-Triều ký tuyên bố chung, kỳ vọng mở ra trang sử mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký văn kiện chung. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/6 đã đặt bút ký vào một thỏa thuận sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên - Reuters đưa tin.
Dù bước đột phá này mới chỉ là sự khởi đầu cho một quá trình ngoại giao, kết quả cuộc gặp có thể mang đến sự thay đổi lâu dài cho bối cảnh an ninh ở khu vực Đông Bắc Á.
Trước khi thỏa thuận được ký, ông Trump miêu tả đây là một "văn kiện toàn diện", còn ông Kim Jong Un nói hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc gặp lịch sử và "quyết định gác lại quá khứ. Thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn". (Xem tiếp)
Ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký tuyên bố chung lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã thực hiện một cuộc trao đổi ý kiến toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan tới việc thiết lập mối quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên mới và việc xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên.
Tổng thống Trump cam kết cung cấp các bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tái khẳng định cam kết chắc chắn và kiên định của mình đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. (Xem tiếp)
"Đó là một đêm không ngủ", CNN dẫn lời ông Moon nói trong cuộc họp nội các sáng nay ở Nhà Xanh. "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chỉ mới bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người dân Hàn Quốc đều đang hướng mắt về Singapore".
Trước khi chủ trì cuộc họp với các quan chức lúc 10h, Tổng thống Moon đã theo dõi hình ảnh trực tiếp cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump qua tivi. (Xem tiếp)
Các nhà chức trách khắp châu Á cho biết họ đang cố gắng ngăn chặn nạn cá độ bất hợp pháp. Trong khi đó, các trùm cá độ tại châu Á đang rục rịch trước mùa World Cup, cập nhật công nghệ tinh vi và tiền điện tử để luồn lách.
Thái Lan và Malaysia là những nơi có tệ nạn cá độ bất hợp pháp rất phổ biến. Ở hai nước này, bóng đá phát triển nhưng lại không có cá cược hợp pháp. Thậm chí ở Hàn Quốc và Hong Kong, nơi có thể cá độ hợp pháp thì tình trạng cá độ bất hợp pháp vẫn thường xuyên diễn ra. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong ngày thứ Hai công bố kế hoạch lập ra quỹ 50 tỷ USD để phát triển đầu tư hạ tầng ở châu Á.
Trong một bữa tối tại Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 24, Thủ tướng Abe cho biết quỹ sẽ được hình thành trong 3 năm tới. Việc thành lập quỹ nằm trong chiến lược củng cố sự hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật sẵn sàng hỗ trợ về kinh tế cho Triều Tiên, thế nhưng Nhật giữ nguyên quan điểm rằng Bình Nhưỡng cần hoàn toàn giải quyết được vấn đề phi hạt nhân hóa, tên lửa và các vụ bắt cóc công dân Nhật mà phía Triều Tiên thực hiện trước đây. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT