Thế giới 24h: Lãnh đạo 21 nền kinh tế tề tựu tại Đà Nẵng dự APEC, Tổng thống Nga - Mỹ không gặp song phương

Tuấn Việt

18:37 10/11/2017

BizLIVE -

Hôm nay, tại APEC CEO Summit 2017, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện. Trước đó, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp của Nga Vladimir Putin sẽ không gặp riêng bên lề APEC.

Thế giới 24h: Lãnh đạo 21 nền kinh tế tề tựu tại Đà Nẵng dự APEC, Tổng thống Nga - Mỹ không gặp song phương

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin.

Theo hãng tin CNN, ước tính thiệt hại trên được ông Sheikh Saud Al Mojeb, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Saudi Arabia đưa ra ngày 9/11.
Ông Mojeb cũng cho biết 208 cá nhân đã bị thẩm vấn trong cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn đang diễn ra ở nước này. Đã có 7 người trong số này được thả mà không chịu bất kỳ lợi buộc tội nào.
"Dựa trên các cuộc điều tra trong 3 năm qua, chúng tôi ước tính ít nhất 100 tỷ USD đã bị sử dụng sai mục đích do tham nhũng có hệ thống và biển thủ trong mấy thập kỷ qua", vị Bộ trưởng nói. "Đã có bằng chứng rõ ràng cho những hành động sai trái này, khẳng định nghi ngờ dẫn tới việc nhà chức trách tiến hành điều tra". (Xem tiếp)
Reuters dẫn tin từ Nhà Trắng hôm nay cho hay sẽ không có cuộc gặp song phương giữa ông Trump và ông Putin bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam, do lịch trình của hai nhà lãnh đạo bị chồng chéo.
"Về một cuộc gặp với ông Putin, chưa bao giờ cuộc gặp được xác nhận, và sẽ không có cuộc gặp nào diễn ra do khác biệt về lịch trình ở hai phía", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên ít phút trước khi chuyên cơ chở tổng thống Mỹ đáp xuống Đà Nẵng.
"Bây giờ chúng tôi sẽ ở cùng một địa điểm. Liệu chúng tôi có chạm mặt nhau và nói xin chào? Điều đó chắc chắn có thể xảy ra. Nhưng một cuộc gặp chính thức được lên kế hoạch không có trong chương trình nghị sự và chúng tôi không biết trước được là có hay không", bà Sander nói thêm. (Xem tiếp)
"Tổng thống Mỹ đã mở ra cánh cửa ngoại giao hoặc ít nhất cũng làm rõ việc ông ấy muốn đàm phán", Yonhap dẫn lời cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Mark Lippert nói hôm 9/11. Ông Lippert cho rằng các phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Triều Tiên đang mềm mỏng dần, trong đó hứa hẹn "con đường tới tương lai tốt đẹp hơn nhiều" nếu Bình Nhưỡng ngừng phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Cựu đại sứ Lippert cho biết nhận định của ông trong ba tháng qua nghiêng về kịch bản Washington áp dụng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng, do đàm phán dường như không còn là giải pháp hàng đầu để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên bắt đầu bị tác động bởi lệnh trừng phạt
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters.
"Có những dấu hiệu rõ ràng. Thông tin tình báo mà chúng tôi và Trung Quốc cùng chia sẻ cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế đã bắt đầu tạo ra sức ép lên nền kinh tế Triều Tiên", CNN hôm nay dẫn phát biểu từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên Mỹ xác nhận các lệnh trừng phạt mới nhất từ Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu ảnh hưởng tới kinh tế Triều Tiên.
Ngoại trưởng Tillerson cho biết lãnh đạo hai nước đã trao đổi quan điểm rất kỹ lưỡng về Triều Tiên và giữa hai bên không tồn tại bất đồng lớn liên quan đến vấn đề này. Ông đồng thời khẳng định Trung Quốc đang tuân thủ những nghị quyết của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. (Xem tiếp)
Trong phiên thảo luận về “Kết nối và Cộng đồng trong thế giới ứng dụng công nghệ”, Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Giám đốc Tác nghiệp (COO) Facebook - Sheryl Sandberg đều cho rằng công nghệ đã giúp cải thiện cuộc sống của con người.
Sandberg cho rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Với mỗi công việc bị mất đi bởi công nghệ, 4 công việc khác sẽ được tạo ra. Khi mọi người được kết nối, được trang bị kỹ năng số, họ sẽ có việc làm.
Ông Turnbull cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định một thập kỷ gần đây, thế giới đã có nhiều thay đổi, nhờ công nghệ, cụ thể là các thiết bị di động hiện đại. Nhiều người được sử dụng internet và smartphone. Việc này đã thúc đẩy thương mại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế. (Xem tiếp)
Cựu chủ tịch nghị viện Catalonia Carme Forcadell cùng 5 cựu nghị sĩ ngày 9/11 trình diện tòa án tối cao Tây Ban Nha với các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Họ có thể phải lĩnh án tối đa 30 năm tù nếu bị kết tội.
Bà Forcadell bị tòa án phát lệnh bắt với phí tại ngoại là 150.000 euro (hơn 170.000 USD), AFP dẫn lời người phát ngôn tòa án tối cao Tây Ban Nha nói ngày 9/11.
Các nghị sĩ trên bị nghi theo đuổi "chiến lược có tính toán nhằm tuyên bố độc lập" trước khi nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập hôm 27/10, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha trong hàng chục năm qua. Madrid ngay sau đó tuyên bố tước quyền lực của chính quyền Catalonia. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT