Thế giới 24h: “Làm ngơ” lệnh trừng phạt Triều Tiên, 4 tàu biển bị “cấm cảng”

Tuấn Việt

19:17 10/10/2017

BizLIVE - Liên Hợp Quốc vừa ra lệnh cấm cập cảng trên toàn cầu với 4 tàu vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên, một biện pháp được cho là chưa có tiền lệ.

Thế giới 24h: “Làm ngơ” lệnh trừng phạt Triều Tiên, 4 tàu biển bị “cấm cảng”

Các tàu hàng Triều Tiên chờ đến lượt nhập cảng tại đập Nampo (West Sea Barrage) năm 2011. Ảnh: AFP

Theo tin từ Reuters, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha kể từ vụ đảo chính quân sự bất thành vào năm 1981, Chính phủ ở Madrid tuyên bố sẽ có động thái đáp trả ngay lập tức nếu Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập. Giới phân tích cho rằng, các lựa chọn của Madrid khi Catalonia ly khai bao gồm kích hoạt điều 155 Hiến pháp để giành lại một phần hoặc toàn bộ vùng này; thiết quân luật; hoặc đàm phán.
Một tuần sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập của Catalonia, các ngân hàng và doanh nghiệp tiếp tục rời bỏ xứ giàu có nhất của Tây Ban Nha này do lo ngại bất ổn chính trị. Trong ngày 9/10, có thêm ba công ty đặt trụ sở ở Catalonia tuyên bố rời đi, bao gồm tập đoàn bất động sản Inmobiliaria Colonial, công ty cơ sở hạ tầng Abertis, và công ty viễn thông Cellnex. (Xem tiếp)
 "Có 4 tàu bị ủy ban chỉ định. Lệnh không nhằm phong tỏa tài sản hay cấm di chuyển. Nó là lệnh cấm cập cảng", AFP dẫn lời Hugh Griffiths, điều phối viên ủy ban về lệnh trừng phạt Triều Tiên, thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hôm 9/10 nói. Ông cho biết các tàu bị xác định "chở hàng cấm".
"Đây là hành động rất nhanh chóng và quyết đoán của ủy ban", ông nói, thêm rằng lệnh có hiệu lực từ ngày 5/10. (Xem tiếp)
"Hiện tại, (chúng ta) nỗ lực giải quyết vấn đề theo hướng ngoại giao cùng với sự hỗ trợ từ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm đưa Triều Tiên ra khỏi con đường đó. Nhưng tương lai sẽ ra sao?", CNBC dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ ngày 9/10.
"Cả tôi và các bạn đều không thể biết được nhưng có một điều quân đội Mỹ có thể làm. Đó là các bạn phải sẵn sàng để đảm bảo rằng chúng ta có các lựa chọn quân sự mà tổng thống có thể sử dụng nếu cần thiết", ông Mattis cho biết thêm. (Xem tiếp)
"Moscow đã và tiếp tục kêu gọi các bên trong và có liên quan trong mâu thuẫn kiềm chế, tránh có hành động khiến tình hình thêm tồi tệ", Reuters dẫn lời Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, hôm nay trả lời khi được hỏi về bình luận "chỉ một điều có tác dụng" với Triều Tiên, ám chỉ biện pháp quân sự, của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Các thoả thuận bị vi phạm trước khi khô mực, biến những nhà thương thuyết thành trò cười. Xin lỗi, nhưng chỉ có một điều có tác dụng!", ông Trump viết trên Twitter cuối tuần trước. (Xem tiếp)
Nobel cho lĩnh vực kinh tế không thuộc cơ cấu giải thưởng ban đầu trong di chúc của nhà khoa học Thụy Điển - Alfred Nobel. Giải này được bổ sung từ năm 1968, nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển - Sveriges Riksbank, cũng là đơn vị đóng góp quỹ cho giải thưởng này. Người được xướng tên năm nay là nhà khoa học người Mỹ Richard H.Thaler.
Mỹ hiện cũng là quốc gia thống trị giải thưởng này. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục trong thời gian khá dài nữa. (Xem tiếp)
Vì sao người Mỹ thống trị Nobel kinh tế?
Richard H.Thaler nhận giải Nobel Kinh tế năm nay. Ảnh: Chicago Booth Magazine
Từ khi cuộc đảo chính quân sự nỗ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra 15 tháng trước đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên ngày một xấu đi. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục đỗ lỗi cho phía Mỹ về nguyên nhân của cuộc đảo chính.
Ông cho rằng người đứng đằng sau những sự xáo trộn trên chính trường Thổ Nhĩ Kỳ chính là giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà cho đến nay chính phủ Mỹ đã từ chối cho phép dẫn độ.
Chính phủ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng căng thẳng với nhau về cuộc chiến ở Syria. Điều này có thể lý giải cho vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ bởi những cáo buộc có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT