BizLIVE - Kế hoạch của Israel xây cáp treo qua Jerusalem của Israel khiến người Palestine tức giận, cho rằng dự án này sẽ xóa đi di sản văn hóa trong phần đất mà họ đang đòi lại cho nhà nước tương lai.
Thế giới 24h: Israel lên kế hoạch xây cáp treo qua Jerusalem
Trung tâm Thành phố Cổ Jerusalem với Nhà thờ mái vòm (vàng) và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.
Israel kỳ vọng tuyến cáp treo sẽ giúp vận chuyển khoảng 3.000 khách du lịch và các tín đồ Hồi giáo mỗi giờ, đồng thời sẽ làm giảm tắc nghẽn ở khu vực Jerusalem vốn rất đông đúc.
Tuy nhiên, người Palestine cho rằng tuyến cáp treo này sẽ chỉ cách nóc các căn nhà của họ ở Đông Jerusalem vài mét, đồng thời làm dấy lên những tranh cãi về tương lai của thành phố vốn là tâm điểm cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine.
"Đó là một hành động vi phạm thực tế rằng Jerusalem nói chung và Đông Jerusalem là phần lãnh thổ đang bị chiếm đóng của Palestine chứ không phải của Israel", Hanan Ashrwai, một quan chức Tổ chức Giải phóng Palestine, nói. Ông tuyên bố Palestine phản đối "sự vi phạm trắng trợn bản chất của Jerusalem này". (Xem tiếp)
Theo thông báo của Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề đa phương và pháp lý của bộ này, ông Chung Hae-kwan, sẽ thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Junichiro Kuroda vào ngày 19/11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).
Bộ này cam kết nỗ lực tối đa để giải quyết căng thẳng với Nhật Bản một cách nhanh chóng, qua đó có thể mở đường cho việc Tokyo sớm dỡ bỏ những biện pháp hạn chế xuất khẩu đã áp đặt. (Xem tiếp)
Ngày 7/11, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo, nợ công trên toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 188 nghìn tỷ USD, tương đương 230% sản lượng kinh tế thế giới, đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu.
Phát biểu tại trụ sở IMF ở thủ đô Washington (Mỹ), bà Kristalina Georgieva cho rằng tình hình nợ công tại các nền kinh tế phát triển đang ở mức không thể xác định kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Trong khi đó, nợ công tại các nền kinh tế mới nổi ở mức tương đương mức ghi nhận thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công trong những năm 1980. (Xem tiếp)
Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý sẽ rút lại các biện pháp thuế quan áp với hàng hóa của mỗi bên theo từng giai đoạn, cam kết này được đưa ra khi mà hai bên đang cố gắng có được thỏa thuận thương mại, theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc.
Trong tuyên bố mới nhất, ông Gao Feng nói: “Trong vòng 2 tuần qua, các nhà đàm phán hàng đầu đã có nhiều cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng, đồng thời họ đồng ý sẽ loại bỏ đi biện pháp thuế quan bổ sung theo từng giai đoạn nếu có tiến triển hướng đến thỏa thuận thương mại”. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY