Thế giới 24h: Israel không kích Syria trả đũa UAV xâm nhập

Tuấn Việt

20:27 12/07/2018

BizLIVE - Không quân Israel phát động đợt tấn công đáp trả sau khi một UAV lạ cất cánh từ Syria xâm nhập vào nước này.

Thế giới 24h: Israel không kích Syria trả đũa UAV xâm nhập

Ảnh minh họa.

Tờ New York Times (Mỹ) ngày 9/7 đưa tin trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Trump nói rằng một số cấp dưới của ông tại Nhà Trắng là những người “ngốc nghếch”.
Tờ Times (Mỹ) dẫn nguồn thạo tin cho biết trong cuộc điện đàm vào tháng 3, nhà lãnh đạo Nga Putin phàn nàn rằng một số quan chức Nhà Trắng đã cố ngăn không để sự kiện này diễn ra. Khi đó, Tổng thống Trump đáp lại: “Đó là những nhân vật ngốc nghếch, ông không cần phải lắng nghe họ”. (Xem tiếp)
Một ủy ban trong Quốc hội Liên bang Đức do chính trị gia Alexander Neu thuộc đảng Die Linke đứng đầu cho rằng sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria "được xem là hợp pháp theo luật quốc tế" bởi chính phủ Syria đã đề nghị sự trợ giúp từ Moskva, Tagesschau hôm 10/7 đưa tin.
Neu nhấn mạnh rằng lực lượng Nga hoạt động tại Syria với "sự chấp thuận rõ ràng từ chính phủ" Syria. Tuy nhiên, ủy ban cho biết vai trò của liên minh do Mỹ đứng đầu trong cuộc khủng hoảng tại Syria phức tạp hơn, chỉ ra rằng việc hỗ trợ vũ khí cho các phiến quân tại nước này có khả năng vi phạm luật pháp quốc tế. (Xem tiếp)
"Quân đội Israel đã tấn công ba mục tiêu quân sự của Syria để đáp trả việc một máy bay không người lái (UAV) xâm nhập không phận từ biên giới nước này. Quân đội sẽ tiếp tục hành động kiên quyết để chống lại mọi nỗ lực làm tổn hại đến chủ quyền và người dân Isarel", TASS hôm nay dẫn tuyên bố của quân đội Israel (IDF).
Phòng không Israel đêm qua khai hỏa tên lửa Patriot đánh chặn một UAV xâm nhập lãnh thổ nước này trên Cao nguyên Golan. Phát ngôn viên IDF Jonathan Conricus cho biết chiếc UAV bị bắn hạ ở khu vực phi quân sự khi vượt qua biên giới Syria - Israel khoảng 10 km. (Xem tiếp)
Cô Amanda Lacaze cầm lấy chiếc điện thoại iPhone của mình và nhanh chóng lướt để đưa ra tên của một số nguyên tố đất hiếm cần để sản xuất điện thoại iPhone. Trên màn hình hiện ra lanthanum và cerium. Bên trong iPhone có nam châm được làm từ neodymium và praseodymium.
Những nguyên tố đất hiếm chủ yếu đến từ Trung Quốc. Cô Lacaze sẽ cần phải tìm được nguồn thay thế trong trường hợp cuộc chiến thương mại toàn cầu bùng phát mất kiểm soát và Trung Quốc chặn nguồn cung. (Xem tiếp)
Cổ phiếu công ty ZTE tăng vọt sau khi hãng đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump để cho phép công ty này khôi phục lại hoạt động kinh doanh với các nhà cung cấp Mỹ.
Như vậy một điều kiện quan trọng của chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Trung - Mỹ tăng cao đã được đáp ứng, theo khẳng định được Bloomberg đăng tải.
Công ty điện thoại, viễn thông Trung Quốc ký một hiệp định với Bộ Thương mại Mỹ, theo đó lệnh cấm hãng này mua công nghệ Mỹ sẽ được gỡ bỏ ngay khi ZTE nộp 400 triệu USD, theo thông báo qua email từ Bộ Thương mại Mỹ. Theo một nguồn tin thân cận với vụ việc, khoản tiền này phải được thanh toán xong trong chỉ 1 ngày. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT