Thế giới 24h: Iran làm giàu uranium, EU lên tiếng cảnh báo, Mỹ dọa tăng trừng phạt

Phương Vy

21:01 08/07/2019

BizLIVE - Trong khi các bên ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran kêu gọi nước này giữ đúng cam kết thì Mỹ lên tiếng cảnh báo Iran việc phải đối mặt các lệnh trừng phạt bổ sung "không tốt đẹp".

Thế giới 24h: Iran làm giàu uranium, EU lên tiếng cảnh báo, Mỹ dọa tăng trừng phạt

Kỹ thuật viên Iran kiểm tra van tại một cơ sở làm giàu uranium cách Tehran hơn 400 km. Ảnh: Reuters.

 "Chúng ta sẽ không tha thứ vụ bắt tàu dầu và sẽ không bỏ qua chuyện này mà không có động thái đáp trả. Động thái này trái với quy định quốc tế và là một loại hành vi cướp biển", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami hôm nay phát biểu tại một buổi lễ ở cảng Bandar Abbas, miền nam nước này.
"Siêu tàu" chở dầu Grace 1 dài 330 m với tải trọng hơn 300.000 tấn, có thể chở hai triệu thùng dầu, bị cảnh sát và hải quan Gibraltar bắt sáng sớm 4/7 dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Gibraltar là một lãnh thổ hải ngoại của Anh ở mũi phía nam của Tây Ban Nha. (Xem tiếp)
"Iran nên cẩn trọng về việc làm giàu uranium vì một lý do. Tôi sẽ không nói cho các bạn biết lý do đó là gì. Nhưng nó không tốt đẹp. Họ nên cẩn trọng", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 trả lời phỏng vấn báo giới khi đi công tác tại thành phố Morristown, bang New Jersey.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt bổ sung nếu quyết định mở rộng chương trình hạt nhân. (Xem tiếp)
"Iran đã vi phạm các điều khoản của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) sau khi thông báo rằng họ sẽ bắt đầu làm giàu uranium vượt quá giới hạn 3,67% được quy định", Bộ Ngoại giao Anh ngày 7/7 ra thông cáo, đề cập đến thỏa thuận năm 2015 giữa Iran với 6 cường quốc thế giới gồm Mỹ, Nga, Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).
"Iran phải ngay lập tức dừng và đảo ngược mọi hoạt động không đúng với cam kết của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố.
Đức và EU cũng có chung quan điểm với Anh. Họ đang liên lạc với những bên tham gia JCPOA để xác định cần làm gì tiếp theo.(Xem tiếp)
Trong thông báo đưa ra ngày 8/7, Tập đoàn hàng không IAG, công ty mẹ của BA, cho biết Văn phòng Ủy viên thông tin Anh (ICO) chuẩn bị ra thông báo phạt BA theo Đạo luật bảo vệ dữ liệu Anh, với khoản tiền phạt là 183,39 triệu bảng Anh (tương đương 229,7 triệu USD).
Khoản phạt này tương đương 1,5% doanh thu của BA trong năm 2017. Giám đốc điều hành IAG Willie Walsh cho biết sẽ khiếu nại về khoản phạt trên trong bối cảnh hãng đang nỗ lực triển khai "tất cả bước đi thích hợp để bảo vệ vị thế của BA một cách mạnh mẽ". (Xem tiếp)
Tại một cửa hàng ở Anh vào tháng trước, người ta nhìn thấy một người đàn ông đi dọc quầy hàng, ông ấy nhặt một thanh socola và cho nó vào túi phía sau của ông. Nhưng ông ấy không ăn cắp. Các thiết bị giám sát đặc biệt theo dõi chặt chẽ cử động cơ thể của ông ấy cũng như sản phẩm ông ấy lấy ra khỏi quầy để giúp cho ông ấy thanh toán cho nó.
Tesco PLC, một trong những công ty vận hành siêu thị lớn nhất thế giới, mới đây đã trình diễn công nghệ đến nhà đầu tư, họ coi nó như một trong những sáng kiến tốt giúp cho người tiêu dùng mua sắm tại các cửa hàng vật lý được thuận lợi hơn. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY