Thế giới 24h: Iran cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên không nên tin Tổng thống Trump

Tuấn Việt

18:05 13/06/2018

BizLIVE - Iran đưa ra cảnh báo với nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc với một tuyên bố chung.

Thế giới 24h: Iran cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên không nên tin Tổng thống Trump

Người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht.


"Chúng tôi sẽ làm rõ cách hiểu về tuyên bố này giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với các phóng viên hôm nay, theo Reuters.
Bình luận của ông Onodera được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Trump khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí. Tổng thống Mỹ cũng cho rằng đây là hoạt động "mang tính khiêu khích và không thích hợp". (Xem tiếp)
"Chúng tôi cũng chẳng biết kiểu người mà lãnh đạo Triều Tiên đàm phán cùng. Không có gì đảm bảo là ông ấy sẽ không hủy bỏ thỏa thuận trước khi trở về nhà", hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakht nói hôm 12/6, theo Reuters.
Bình luận được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận lịch sử về phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.
"Người đàn ông này không đại diện cho người Mỹ, và họ chắc chắn sẽ tránh xa ông ta ở những kỳ bầu cử tiếp theo", Nobakht đặt câu hỏi về độ tín nhiệm của ông Trump. (Xem tiếp)
Theo tin từ Reuters, tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore, ông Trump tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, gọi hoạt động này là "rất có tính gây hấn" và tốn kém.
Triều Tiên từ lâu đã muốn Mỹ-Hàn dừng tập trận chung. Bình Nhưỡng luôn cáo buộc các cuộc tập trận chung này là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.
Thượng đỉnh Mỹ-Triều đã kết thúc bằng một tuyên bố với cam kết hai bên sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và Mỹ hứa đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, nhưng không đưa ra biện pháp cụ thể để thực thi. (Xem tiếp)
Indonesia đang xem xét lại Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 11 nước thống nhất thông qua sau khi Mỹ rút đi để tính đến việc gia nhập, theo khẳng định của phó Tổng thống Indonesia, ông Jusuf Kalla.
Những tuyên bố mới nhất từ phía Indonesia đánh dấu cho thay đổi chính sách mới của quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Trước đó Indonesia từng tuyên bố hiệp định thương mại đã mất đi sự hấp dẫn khi không còn sự tham gia của nước Mỹ. (Xem tiếp)
Các vấn đề tài chính của Italy đang ngày một tồi tệ hơn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Italy thời hạn 10 năm, từng lên mức 3% khi mà Tổng thống Sergio Mattarella tạm thời chặn phong trào 5 Star Movement và The League thành lập chính phủ, nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn nữa và tiềm ẩn khả năng đẩy Italy cũng như khu vực đồng tiền chung châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mất kiểm soát.
Italy không chỉ đơn giản là một đất nước có quá nhiều vấn đề mà Italy lại còn có quy mô lớn. Ngành ngân hàng đầy rắc rối của Italy lớn thứ 3 tại châu Âu, sau Pháp và Đức. Nợ công của chính phủ Italy hiện ở mức 2,5 nghìn tỷ euro, tương đương 2,95 nghìn tỷ USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT