BizLIVE - Hành động của Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Tokyo và Washington. Trước đó, Nhật-Hàn đã cùng loại đối phương ra khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy.
Thế giới 24h: Hàn Quốc ngừng chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản
Ảnh minh họa.
"Ông ấy thật trơ trẽn khi thốt ra những lời thiếu suy nghĩ như vậy, chỉ khiến chúng tôi thêm thất vọng và nghi ngờ liệu chúng tôi có thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì với một người như thế", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Ri, đề cập đến người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.
Ông Ri cáo buộc Pompeo "phủ bóng đen" lên các cuộc đối thoại Mỹ - Triều, cho rằng Ngoại trưởng Mỹ quan tâm đến tham vọng chính trị của bản thân hơn là chính sách ngoại giao của Washington. (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Năm, Hàn Quốc công bố sẽ rút khỏi thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân đội với Nhật, như vậy tình thế chia rẽ giữa hai nước đồng minh của Mỹ ngày một tồi tệ hơn, điều đó đồng thời tác động xấu đến những nỗ lực của Washington trong việc ứng phó lại Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.
Quan chức Mỹ khẳng định rằng quyết định của Seoul có thể khiến cho phía Mỹ khó kiểm soát cuộc khủng hoảng an ninh trong khu vực. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng ứng phó với nhiều thách thức khu vực ví như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh vấn đề Kashmir. (Xem tiếp)
Trong email gửi cho Reuters hôm nay, lãnh sự quán Canada không nêu lý do cụ thể cho yêu cầu hạn chế đi lại này. Tuy nhiên, động thái diễn ra chỉ hai ngày sau khi cảnh sát Thâm Quyến bắt Simon Cheng, một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong.
"Simon Cheng bị cảnh sát thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông bắt giam 15 ngày vì vi phạm nguyên tắc quản lý an ninh công cộng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết trong buổi họp báo thường ngày hôm 21/8 ở Bắc Kinh. Ông Cảnh còn nói thêm Cheng là công dân Trung Quốc, vì vậy, đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. (Xem tiếp)
Tại phiên họp ngày 22/8 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kế hoạch của Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung, Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng với Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tuần qua thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký với Liên Xô năm 1987.
Chính phủ Nga sau đó đã chỉ trích động thái của Mỹ cho rằng Mỹ từ lâu tìm cách rút khỏi INF và Mỹ chính là bên khai tử hiệp ước này. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY