Thế giới 24h: Ecuador bỏ tù ngư dân Trung Quốc, ông Kim Jong-un lên tiếng về vụ phóng tên lửa

Tuấn Việt

18:30 30/08/2017

BizLIVE - Một tòa án ở Ecuador đã tuyên án 4 năm tù giam đối với 20 ngư dân Trung Quốc sau khi các ngư dân trên bị phát hiện cùng với 6.600 con cá mập; nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định việc phóng tên lửa xuyên qua lãnh thổ Nhật hôm thứ Ba là hành động "hoàn toàn cần thiết" để kiềm chế Mỹ...

Thế giới 24h: Ecuador bỏ tù ngư dân Trung Quốc, ông Kim Jong-un lên tiếng về vụ phóng tên lửa

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un, khẳng định việc phóng tên lửa xuyên qua lãnh thổ Nhật vào ngày thứ Ba là hành động "hoàn toàn cần thiết" để báo hiệu cho việc Triều Tiên sẽ bắt đầu kiềm chế Mỹ tại đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ.
Ông khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi phản ứng từ phía Mỹ trước khi quyết định tiếp tục hành động.
Theo thông tin được đưa ra bởi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, chính ông Kim đã chỉ đạo việc phóng tên lửa tầm trung vượt lãnh thổ Nhật bản trong ngày thứ Ba và hối thúc quân đội nước này tiếp tục phóng tên lửa vào khu vực biển Thái Bình Dương. (Xem tiếp)
Hãng tin Reuters cho biết, con tàu cá Fu Yuan Yu Leng 999 mang cờ Trung Quốc đã bị lực lượng Ecuador chặn vào giữa tháng 8 khi đang chở khoảng 300 tấn cá mập thuộc những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, bao gồm cá mập đầu búa.
Các thuyền viên trên tàu cá này lĩnh án tù dao động từ 1 đến 4 năm mỗi người - theo phán quyết được tòa án đưa ra ngày 28/8. Các ngư dân này cũng bị phạt tổng cộng 5,9 triệu USD.
Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết đã có một lá thư phản đối gửi Trung Quốc về sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc gần Galapagos. (Xem tiếp)
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra hôm nay đăng bài trên Twitter, không lâu sau khi em gái ông, bà Yingluck, bỏ trốn.
"Montesquieu từng nói 'không có sự chuyên chế nào tàn bạo hơn thứ tồn tại dưới lá chắn luật pháp và danh nghĩa công lý'", cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra viết trên Twitter cá nhân hôm nay, nhắc đến triết gia người Pháp thế kỷ 18 Charles de Montesquieu, Reuters đưa tin. (Xem tiếp)
Cuộc trốn thoát của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra khỏi Thái Lan giúp cho bà tránh được nguy cơ ngồi tù 10 năm. Đồng thời, bà cũng có thể đã cho chính quyền quân sự, bên lật đổ bà trong cuộc đảo chính năm 2014, một chiến thắng tuyên truyền, theo Washington Times.
Vụ chạy trốn bất ngờ và bí mật của bà đồng nghĩa với việc chính quyền quân sự sẽ không gặp rủi ro tạo ra một "điểm nóng chính trị". Nếu Yingluck phải ngồi tù, những người ủng hộ nhiệt thành sẽ miêu tả bà như người phải chịu đọa đầy để đấu tranh vì dân chủ. Sự vắng mặt của bà cũng có thể khiến những người ủng hộ đảng Pheu Thai (phe Áo đỏ) của bà bị sốc và nản lòng. (Xem tiếp)
Guam không bất ngờ trước tên lửa bay qua Nhật của Triều TiênCăn cứ không quân Andersen của Mỹ tại Guam. Ảnh: USAF.
Các quan chức Guam hôm nay tuyên bố mức độ đe dọa đối với hòn đảo không thay đổi và người dân trên lãnh thổ thuộc Mỹ này vẫn an toàn sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản và rơi xuống khu vực phía bắc Thái Bình Dương, theo AP.
Truyền thông Triều Tiên hôm nay dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng cuộc phóng thử tên lửa Hwasong-12 bay qua Nhật Bản này là "bước khởi đầu để kiềm tỏa Guam". (Xem tiếp)
Hãng xe Huyndai Motor của Hàn Quốc đã phải ngừng sản xuất tại Trung Quốc sau khi một nhà cung cấp từ chối cung cấp nhiên liệu bởi trước đó Huyndai đã không thanh toán đầy đủ.
Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà một hãng xe Hàn Quốc từng gặp phải khi hoạt động tại thị trường nước ngoài, theo khẳng định được đưa ra trên Bloomberg.
Từ tuần trước, một nhà cung cấp địa phương ngừng bán nhiên liệu cho nhà máy liên doanh của Huyndai. Huyndai đã không thanh toán đầy đủ cho nhà cung cấp đó. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT