Thế giới 24h: Đệ nhất phu nhân Mỹ phản đối chính sách nhập cư của chồng

Tuấn Việt

17:50 18/06/2018

BizLIVE - Phát ngôn viên của bà Melania Trump cho biết, bà tin rằng nước Mỹ cần phải là một đất nước tuân thủ mọi quy định pháp luật, thế nhưng là một nơi được cai trị bằng trái tim.

Thế giới 24h: Đệ nhất phu nhân Mỹ phản đối chính sách nhập cư của chồng

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Los Angeles Times

"Ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trong thời gian diễn ra đàm phán là yêu cầu của tôi, vì hoạt động này rất tốn kém và tạo ra bầu không khí xấu trước hội nghị thượng đỉnh mang tính thiện chí. Tuy nhiên, những cuộc tập trận này có thể bắt đầu ngay lập tức nếu việc đối thoại đổ vỡ, điều tôi hy vọng sẽ không xảy ra", Yonhap dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.
Tổng thống Mỹ công bố việc ngừng tập trận trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6, đồng thời gọi hoạt động này là "động thái khiêu khích không phù hợp". Phát biểu của Trump đã làm nhiều quan chức Mỹ và Hàn Quốc bất ngờ, gây lo ngại cho các đồng minh, đặc biệt là phe bảo thủ tại Hàn Quốc, những người tin rằng tập trận chung Mỹ - Hàn là phương án răn đe chủ chốt nhằm vào Triều Tiên. (Xem tiếp)
Trong một tuyên bố hiếm hoi về chính sách, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Melania Trump, đã thể hiện quan điểm về cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra tại nhiều khu vực biên giới của nước Mỹ.
Phát ngôn viên của bà Melania Trump phát biểu với CNN trong ngày Chủ Nhật: “Bà Trump không muốn nhìn thấy những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình của các em và bà hy vọng hai bên sẽ cùng có thể hợp tác với nhau nhằm cải thiện thành công chính sách nhập cư. Bà tin rằng nước Mỹ cần phải là một đất nước tuân thủ mọi quy định pháp luật, thế nhưng là một đất nước được cai trị bằng trái tim”. (Xem tiếp)
Giới chức Mỹ ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 3.000 cơ sở liên quan đến hoạt động tên lửa và hạt nhân, tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc hôm nay dẫn một bản đánh giá do các quan chức tình báo Mỹ thực hiện.
Bản báo cáo này tính đến nhiều có sở "đáng ngờ" được tình báo Mỹ phát hiện thông qua ảnh vệ tinh, trong đó có một số nhà máy sản xuất các bộ phận cho tên lửa và các viện nghiên cứu của Triều Tiên.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 12/6 và nhất trí hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Xem tiếp)
Hy Lạp và Macedonia ký thỏa thuận lịch sử đổi tên nướcThủ tướng Macedonia Zoran Zaev (trái) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong lễ ký thỏa thuận ngày 17/6. Ảnh: AFP.
Lễ ký kết thỏa thuận đổi tên nước được tiến hành tại vùng hồ Prespes ở biên giới Hy Lạp, Macedonia trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai quốc gia cũng như quan chức từ Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu, Reuters đưa tin.
Theo thỏa thuận trên, Macedonia, lâu nay được biết đến với tên gọi Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia, sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Tuy nhiên, để có hiệu lực, thỏa thuận cần phải được lưỡng viện Macedonia phê chuẩn và trải qua một cuộc trưng cầu dân ý. Bên cạnh đó, thỏa thuận còn cần được cả quốc hội Hy Lạp thông qua. (Xem tiếp)
Theo CNN, các công ty Mỹ cho biết nguồn cung cấp quan trọng để họ sản xuất sản phẩm có thể sẽ tăng giá. Và không ít tập đoàn đa quốc gia lo lắng về tương lai kinh doanh ở thị trường khổng lồ Trung Quốc.
Chính quyền ông Trump hôm 15/6 tuyên bố áp đặt mức thuế 25% lên 50 tỷ USD giá trị hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Theo chính phủ Mỹ đây là hình phạt cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và sẽ được ban hành trong hai đợt. Hơn 800 mặt hàng, trị giá khoảng 34 tỷ USD, sẽ phải chịu thuế bắt đầu từ ngày 6/7/2018. Còn 280 sản phẩm khác cần phải trải qua giai đoạn đánh giá công khai và thuế quan sẽ có hiệu lực sau đó. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT