BizLIVE - Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận với nước này sau đó tìm cách đàm phán lại.
Thế giới 24h: Đàm phán thất bại, Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ thỏa thuận
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thông báo của Bộ Ngoại giao UAE cho hay, vụ việc trên diễn ra gần khu vực Fujairah của UAE, khu vực nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz. Trong khi theo các nguồn công nghiệp và thương mại, hoạt động tại cảng Fujairah vẫn diễn ra bình thường trong ngày 12/5.
Bộ Ngoại giao UAE nhấn mạnh việc nhằm vào các tàu thương mại để tấn công phá hoại và đe dọa mạng sống của thủy thủ trên tàu được xem là một diễn biến nguy hiểm.
Tuy nhiên, thông báo của UAE không nêu cụ thể tàu bị tấn công, chỉ cho biết những tàu này mang nhiều quốc tịch khác nhau. Thông báo cũng cho biết sự việc trên không gây ra hệ quả và UAE không quy trách nhiệm cho bất kỳ quốc gia hoặc bên nào về hành động trên. (Xem tiếp)
Theo ông Trump, Mỹ sẽ nhận được hàng chục tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc và người Mỹ có thể mua các sản phẩm từ các nhà sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các quốc gia khác. Số tiền thu được từ việc đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ được chi tiêu cho nền nông nghiệp, trong đó một phần nhỏ có thể dùng để cung cấp thực phẩm cho những người dân đói kém trên khắp thế giới.
Ông chủ Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc đã phải chịu thiệt hại trước chiến dịch đánh thuế của ông, chứ không phải người tiêu dùng Mỹ. (Xem tiếp)
Tình thế bế tắc trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc phản ánh cho việc niềm tin đổ vỡ và khác biệt lớn dần giữa hai bên, khác biệt này sẽ không sớm được hóa giải.
Theo Bloomberg, ở tâm điểm của các cuộc tranh luận chính là tình thế bế tắc của việc làm thế nào và khi nào các biện pháp thuế quan mà Mỹ đang áp dụng chống Trung Quốc sẽ có thể được gỡ bỏ.
Từ khi các vòng đàm phán kết thúc vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, Mỹ và Trung Quốc đều đã cố gắng thể hiện sự bình tĩnh và rằng họ sẽ cố gắng tiếp tục đối thoại với hy vọng ngăn thị trường sụp đổ cũng như gây hại đến nền kinh tế. (Xem tiếp)
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí cấp gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD cho Pakistan để thúc đẩy nền kinh tế đang đối mặt nhiều khó khăn của nước này.
Phát biểu với truyền thông địa phương hôm 12/5, ông Abdul Hafeez Shaikh - Cố vấn tài chính của Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết hai bên đã ký gói cứu trợ vốn bị chỉ trích và trì hoãn tại vòng đàm phán cuối cùng ở Islamabad diễn ra cùng ngày.
Ông Shaikh cũng cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp thêm 2-3 tỷ USD cho Islamabad. Số tiền này cùng gói cứu trợ của IMF sẽ được giải ngân trong 3 năm tới. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY