Thế giới 24h: Đã có quốc gia đầu tiên chấp nhận thanh toán tiền nhập tịch bằng bitcoin

Tuấn |Việt

19:10 12/10/2017

BizLIVE - Với 41,5 bitcoin, tương đương với 200.000 USD, bạn đã có thể trở thành công dân của đảo quốc xinh đẹp Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương.

Thế giới 24h: Đã có quốc gia đầu tiên chấp nhận thanh toán tiền nhập tịch bằng bitcoin

Vanuatu trở thành quốc gia đầu tiên cho nhập tịch bằng Bitcoin

Ngay trước khi bước lên bục để thực hiện bài diễn văn lớn nhất của đời mình, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont bị vây quanh bởi những người ủng hộ phương án ly khai cho khu vực, theo Hill.
Puigdemont tới nghị viện Catalonia ở thành phố Barcelona vào tối 10/10 nhằm tìm ra lối thoát giữa hai luồng sức ép cực lớn, một bên là quyết tâm và sức mạnh của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, bên kia là đòi hỏi độc lập của những người ủng hộ. 10 ngày trước, chính ông Puigdemont đã tuyên bố chiến thắng trong một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho Catalonia và giờ đây ông phải là người vạch ra những bước đi tiếp theo. (Xem tiếp)
Là đảo quốc láng giềng với Australia, New Guinea và Fiji, Vanuatu cũng là một trong những thành viên của Commonwealth of Nations, cho phép miễn Visa du lịch với công dân của hơn 100 quốc gia.
Mới đây, cổng thông tin chính phủ Vanuatu đã công bố chương trình cấp quyền công dân trị giá 200.000 USD (~ 41,5 bitcoin), và điều đặc biệt là họ sẵn sàng chấp nhận chi trả bằng bitcoin. Hành động này đã khiến Vanuatu trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp thuận bitcoin cho các hoạt động liên quan đến nhập cư. (Xem tiếp)
Phát biểu với hãng tin nhà nước TASS của Nga, Ngoại trưởng {PBEMỹFTW} Ri Yong Ho cho biết chương trình hạt nhân của nước ông đảm bảo hòa bình và an toàn trong khu vực.
"Với tuyên bố hiếu chiến và điên rồ tại Liên Hiệp Quốc, có thể nói Trump đã châm ngòi chiến tranh chống lại chúng tôi", ông Ri nói. "Chúng tôi cần trả đũa bằng một cơn mưa lửa chứ không phải bằng ngôn từ". (Xem tiếp)
Theo tin từ BBC, ngày 11/10, ông Trump đã nhằm vào NBC, kênh truyền hình đưa ông trở thành một ngôi sao trong chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice” (Người học việc), sau khi kênh này nói rằng ông Trump muốn tăng kho vũ khí hạt nhân của Mỹ gấp 10 lần.
Ông chủ Nhà Trắng gọi bản tin này của NBC là “tin giả” và “hoàn toàn hư cấu”.
Mới tuần trước, NBC cũng khiến Nhà Trắng nổi giận khi nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi ông Trump là “một gã khờ”. (Xem tiếp)
Ông Trump khen Thủ tướng Canada là nhà lãnh đạo vĩ đại
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt tay nhau tại Nhà Trắng hôm 11/10. Ảnh: AP.
 Tống thống Donald Trump gọi Thủ tướng Canada "người bạn của tôi" trong cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng vào ngày 11/10, AP đưa tin.
Xuất hiện trước báo chí, ông Trump ca ngợi lãnh đạo trẻ tuổi của Canada là "thủ tướng vĩ đại" và cho rằng mối quan hệ giữa hai nước đang "gần gũi hơn bao giờ hết". Đáp lại, Thủ tướng Trudeau phát biểu: "Mối quan hệ của chúng ta cực kỳ thân thiết".
Đây là lần thứ hai Thủ tướng Canada tới thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức vào tháng một. (Xem tiếp)
Interpol yêu cầu cảnh sát Thái Lan gửi thêm tài liệu và bằng chứng trước khi quyết định có phát lệnh truy nã hay không.
Trả lời báo chí ngày 11/10, Phó phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Krissana Wattancharoen xác nhận thông tin trên và nói: “Chúng tôi đang phối hợp với Interpol về quy trình để sớm phát lệnh truy nã quốc tế đối với bà Yingluck”.
Bà Yingluck bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm dẫn đến tham nhũng trong chính sách dự trữ và trợ giá gạo. (Xem tiếp)
Nhà chức trách Đài Loan thông báo trên website hôm 11/10 về việc Qualcomm đã vi phạm luật chống độc quyền ít nhất 7 năm và kiếm được khoảng 400 tỷ TWD trong thời gian này. Nhà sản xuất chip không đồng tình với phán quyết và dự định kháng cáo.
Qualcomm đang bị điều tra tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, EU và một vài nơi khác. Công ty cũng đang trong cuộc chiến căng thẳng với Apple. Theo các nhà chức trách, Qualcomm độc quyền một số chuẩn điện thoại di động quan trọng và thông qua việc không cung cấp sản phẩm cho những khách hàng không đồng ý với điều kiện của họ, Qualcomm đã vi phạm luật địa phương. (Xem tiếp)

TUẤN |VIỆT