BizLIVE - Ông Robert Mugabe, người sáng lập và lãnh đạo đất nước Zimbabwe từ năm 1980 đến 2017, qua đời hôm nay ở tuổi 95.
Thế giới 24h: Cựu tổng thống Zimbabwe qua đời ở tuổi 95
Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: AP.
Một nhóm chuyên gia ngày 5/9 công bố báo cáo với ủy ban giám sát lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó nhấn mạnh vào mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.
Theo báo cáo, mẫu tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) Triều Tiên phóng thử ngày 4/5 và 9/5 cùng hai "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" phóng ngày 24/7 là bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đã làm chủ được các công nghệ tên lửa đạn đạo như sản xuất nhiên liệu rắn, sử dụng bệ phóng di động để tăng tính cơ động và khả năng đánh bại hệ thống phòng thủ đối phương. (Xem tiếp)
"Tôi vô cùng đau buồn thông báo rằng người sáng lập đất nước, cựu tổng thống Robert Mugabe đã qua đời", Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa hôm nay đăng trên Twitter.
Mnangagwa đánh giá Mugabe là "biểu tượng của giải phóng", một người theo chủ nghĩa châu Phi đã cống hiến cả cuộc đời cho giải phóng dân tộc và trao quyền cho người dân. "Đóng góp của ông cho lịch sử đất nước chúng ta và lục địa sẽ không bao giờ bị lãng quên. Cầu mong linh hồn ông vĩnh viễn được an nghỉ", đương kim Tổng thống Zimbabwe viết.
Chính quyền Zimbabwe không cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân Mugabe qua đời cũng như nơi ông từ trần. (Xem tiếp)
 "Giam người tùy tiện như công cụ để đạt mục đích chính trị trong nước hoặc quốc tế là điều đáng lo ngại không chỉ với Canada mà toàn bộ đồng minh của chúng tôi", Thủ tướng Canada nói trong cuộc họp báo hôm 5/9.
Ông khẳng định các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp và Đức coi đó là hành vi không thể chấp nhận trong cộng đồng quốc tế vì lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng chiến thuật này để gây sức ép. "Chúng ta cần tìm ra cách  hợp tác với họ, nhưng cũng cần hiểu  rằng Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc rất khác với phương Tây", Thủ tướng Canada nói thêm. (Xem tiếp)
  "Chúng tôi thường không đề cập tới các kế hoạch, nhưng hiện tại không có kế hoạch hành động nào như vậy trên bàn của tôi", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua nói trong cuộc họp báo tại Anh sau khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có định bắt siêu tàu dầu Adrian Darya 1 của Iran hay không.
Một số quan chức Mỹ cho biết Washington chưa tính đến hành động quân sự như triển khai lực lượng đổ bộ để bắt tàu Iran, nhằm tránh gây gia tăng căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY