Thế giới 24h: Chuyến thăm “sóng gió” của Tổng thống Trump tại London

Tuấn Việt

23:30 13/07/2018

BizLIVE - Tổng thống Mỹ cảm thấy không được hoan nghênh khi hình quả bóng bay ví ông như đứa trẻ xuất hiện ở London và hàng nghìn người dự định biểu tình.

Thế giới 24h: Chuyến thăm “sóng gió” của Tổng thống Trump tại London

Quả bóng "Trump Baby" chào đón Tổng thống Mỹ ở London. CBS News

Trong lúc đứng dàn hàng để chụp ảnh chung, khi gần như tất cả các nhà lãnh đạo NATO dường như đang nhìn lên bên trái thì Tổng thống Trump lại giành sự chú ý của mình tới một thứ gì đó ở phía trên bên phải.
Một cư dân mạng dùng Twitter đã gọi bức ảnh đó là một "phép ẩn dụ hoàn hảo" cho thấy Tổng thống Trump "nhìn thế giới” hoàn toàn khác so với các đồng minh NATO.
Một nhà bình luận chính trị phe bảo thủ của Mỹ cho rằng có lẽ Tổng thống Trump đang nhìn hướng về nước Mỹ, trong khi các đối tác của ông thì nhìn vào châu Âu. Một cư dân mạng khác thì cho rằng bức ảnh là "bức tranh khắc họa đầy đủ nhất" về các mối quan hệ chua chát giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo NATO. (Xem tiếp)
"Tôi từng rất yêu London. Đã lâu rồi tôi chưa tới thành phố này nhưng khi họ khiến bạn cảm thấy không được chào đón thì tôi chẳng có lý do gì để ở đó", Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Sun hôm 12/7.
Đề cập đến quả bóng bay khổng lồ ví Trump như đứa trẻ sẽ bay trên bầu trời London hôm nay, Tổng thống Mỹ nói: "Tôi cho rằng họ làm vậy để khiến tôi cảm thấy không được chào đón và không có lý do để đến London".
Tuy nhiên, ông Trump khẳng định công chúng Anh rất thích ông và "nhiều người cảm thấy vui mừng" khi ông đến. (Xem tiếp)
Trong cuộc phỏng vấn với The Sun hôm 12/7, Tổng thống Trump cho rằng kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) của Thủ tướng May "có thể giết chết" viễn cảnh Mỹ và Anh thiết lập thỏa thuận thương mại.
Trước đó, đề xuất của bà May cũng không nhận được sự đồng tình của nhiều quan chức cấp cao tại Anh. Hai nhân vật ủng hộ Brexit cứng rắn là Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis đồng loạt từ chức. Họ cho rằng kế hoạch mà thủ tướng đề xuất quá "mềm mỏng" và không hoàn toàn cắt đứt Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU). (Xem tiếp)
Trong ngày thứ Năm, phía Mỹ đã hạ giọng, phát đi thông điệp sẵn sàng giải quyết cuộc chiến thương mại khi mà phía Bắc Kinh thể hiện quan điểm muốn bớt căng thẳng, theo Nikkei đưa tin.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố trước Ủy ban dịch vụ tài chính Mỹ (HFSC) rằng nếu phía Trung Quốc nghiêm túc với những nỗ lực thay đổi về cấu trúc, ông và chính quyền của ông luôn sẵn sàng bàn thảo. Ông Mnuchin tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ không thuế quan, không rào cản và không trợ cấp”. (Xem tiếp)
Ở giá trị khoảng 50 tỷ USD, Xiaomi trở thành công ty thiết bị điện tử lớn thứ ba thế giới chính thức đưa cổ phiếu lên sàn, trở thành điểm tựa cho tham vọng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghệ toàn cầu của Chủ tịch Xiaomi Lei Jun. Tuy nhiên, Công ty vẫn chưa đủ sức thuyết phục được nhà đầu tư với chiến lược dài hạn của mình.
Trong ngày giao dịch đầu tiên (9/7), giá cổ phiếu Xiaomi ngay lập tức giảm 6% so với giá IPO, trở thành cổ phiếu có màn biểu diễn tệ nhất trong ngày giao dịch đầu tiên tại sàn Hồng Kông kể từ năm 2015. Trong ngày, chỉ số Hang Seng Index của sàn Hồng Kông tăng 1,3%. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT