BizLIVE - Thỏa thuận hợp tác phục dựng nhà thờ 850 năm tuổi được ký hôm 6/11 nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc.
Thế giới 24h: Chuyên gia Trung Quốc tham gia phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris hồi tháng 4.
 Thỏa thuận hợp tác phục dựng nhà thờ 850 năm tuổi được ký hôm 6/11 nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc. Từ sau vụ hỏa hoạn, giới chức Trung Quốc và Pháp đã liên lạc để bàn về  hợp tác phục dựng nhà thờ, hãng tin nhà nước Trung Quốc Xinhua cho biết.
"Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm trong cải tạo công trình cổ gặp hỏa hoạn, đặc biệt là nhà làm từ gỗ. Chúng tôi có thể gợi ý phương pháp cải tạo mái có khung gỗ sồi của nhà thờ Đức Bà", Chai Xiaoming, Giám đốc Học viện Di sản Văn hóa Trung Quốc, nói. (Xem tiếp)
Ngày 6/11, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hai nhân vật được lựa chọn là ông Pam Bondi, cựu Tổng chưởng lý bang Florida, một chính khách gần gũi với Tổng thống Trump, và ông Tony Sayegh, cựu phát ngôn viên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump phản đối quyết định mời thêm các cố vấn trên với lý do ông không làm điều gì sai trái. Theo ông, việc mời thêm cố vấn pháp lý sẽ tạo cảm giác ông đang yếu thế.
Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ tiết lộ Nhà Trắng vừa tiến hành một cuộc kiểm tra nội bộ để làm rõ những tình tiết xung quanh cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine. Cuộc kiểm tra nhằm một phần làm rõ vai trò của Trung tá Alexander Vindman, người đã bày tỏ quan ngại với Quốc hội Mỹ rằng cuộc điện đàm trên có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. (Xem tiếp)
Hai người đào tẩu ngoài 20 tuổi này bị trả lại Triều Tiên vào chiều nay qua khu vực Panmunjom ở biên giới liên Triều, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min cho biết. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc trục xuất công dân Triều Tiên đào tẩu qua Panmunjom.
Hai người này bị nhà chức trách Hàn Quốc thẩm vấn sau khi họ được phát hiện hôm 2/11 ở gần Đường Giới hạn Phía Bắc (NLL), vốn được coi là đường biên giới trên biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. (Xem tiếp)
Trước đó, một giám đốc của Huawei chia sẻ với Reuters hồi tháng 10 rằng, hãng đang tham gia đàm phán vòng đầu với một số công ty viễn thông Mỹ về khả năng cấp phép công nghệ của hãng, nhưng cũng bỏ ngỏ về khả năng thành công do đây mới chỉ là giai đoạn đầu và có lẽ sẽ phải mất một thời gian dài nữa để đi đến thống nhất.
Ý tưởng về trả phí một lần để cấp phép quyền sử dụng các bằng sáng chế 5G của Huawei, giấy phép, mã nguồn và những tài nguyên liên quan ban đầu được đưa ra trong một bài phỏng vấn của New York Times và Economist hồi tháng 9 qua. Tuy nhiên, nó vẫn còn chung chung và không rõ có sự quan tâm nào từ các công ty của Mỹ hay không. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY