Thế giới 24h: Chính phủ vẫn đóng cửa, ông Trump dọa “bỏ mặc” Diễn đàn Kinh tế thế giới

Tuấn Việt

20:07 11/01/2019

BizLIVE - Tổng thốngTrump có kế hoạch dự hội nghị kinh tế thường niên được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1 tới, nhưng dọa sẽ hủy chuyến đi nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa.

Thế giới 24h: Chính phủ vẫn đóng cửa, ông Trump dọa “bỏ mặc” Diễn đàn Kinh tế thế giới

Tổng thống Trump tại Davos 2018.

Nhiều nước châu Âu đã chỉ trích sự bất lực của chính phủ Pháp, khiến làn sóng biểu tình áo vàng vượt biên giới sang các quốc gia khác.
Phát biểu tại cuộc gặp lãnh đạo các doanh nghiệp tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở thành phố Cologne, Thủ tướng Edouard Philippe khẳng định, Chính phủ Pháp có quyết tâm mạnh mẽ tiếp tục các cải cách bởi “không làm gì” mới là rủi ro lớn nhất. Theo nhà lãnh đạo Pháp, bất chấp hệ lụy không mong muốn do phong trào biểu tình “Áo vàng” gây ra, song nước Pháp vẫn đang trên đà phát triển kinh tế, với các con số tăng trưởng đáng ghi nhận. (Xem tiếp)
 "Tôi dự định đi và phát biểu trước cộng đồng tài chính thế giới ở Davos. Kế hoạch vẫn còn nhưng nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, tôi sẽ không đi. Chuyến đi sẽ rất thành công nếu nó diễn ra. Chúng ta có một câu chuyện tuyệt vời để kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng, đề cập đến kế hoạch tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ ngày 22/1, theo AFP.
Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong hai tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới, một trong những cam kết chủ chốt của Trump khi tranh cử, chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ. (Xem tiếp)
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bất đồng về tương lai của người Kurd ở Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút 2.000 quân ra khỏi Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đe dọa sẽ mở một chiến dịch tại Syria nhằm vào nhóm dân quân người Kurd, tổ chức từng giúp Mỹ chống nhóm cực đoan IS nhưng bị  Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.  (Xem tiếp)
Sau cuộc thương thảo bất thành với các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua bay tới khu vực biên giới ở Texas, giáp Mexico và yêu cầu các quan chức Lầu Năm Góc xem xét sử dụng kinh phí phân bổ cho lực lượng công binh để xây bức tường biên giới trong trường hợp ông ban bố tình trạng khẩn cấp.
Bình luận viên Kaitlan Collins của CNN cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia có thể được Trump coi là lối thoát duy nhất lúc này, khi các cuộc đàm phán với lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều lâm vào bế tắc. Phe Dân chủ quyết không nhượng bộ trước đòi hỏi cấp ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới của Tổng thống, trong khi Trump gọi cuộc trao đổi với họ là "hoàn toàn lãng phí thời gian". (Xem tiếp)
 "Một số kiện hàng và khí tài quân sự đã được chuyển đi", CNN dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên hôm qua tiết lộ, cho thấy kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria do Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng trước đã được khởi động.
Quan chức này không cho biết những khí tài nào đang được chuyển đi, cũng như liệu chúng cơ động theo đường bộ hay đường không. Vị trí thu hồi trang thiết bị cũng không được tiết lộ, dù nhiều khả năng Mỹ sẽ bắt đầu rút quân từ khu vực phía bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT