Thế giới 24h: Bị Mỹ “xuống tay” với hàng hóa, Trung Quốc tuyên bố đáp trả xứng đáng

Tuấn Việt

20:36 11/07/2018

BizLIVE - Ngay sau khi Mỹ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD dự kiến bị đánh thuế bổ sung, Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.

Thế giới 24h: Bị Mỹ “xuống tay” với hàng hóa, Trung Quốc tuyên bố đáp trả xứng đáng

Ảnh minh họa.

Căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung QuốcMỹ tiếp tục leo thang sau khi Mỹ sáng 11/7 (theo giờ Hà Nội) công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD mà Mỹ dự định đánh thuế bổ sung.
Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.
Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh "chính thức phản đối" danh sách hàng hóa nhập khẩu sẽ bị áp thuế mà Washington vừa công bố, coi đây là hành động "hoàn toàn không thể chấp nhận". (Xem tiếp)
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục với kế hoạch áp thuế đối với thêm khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Chính phủ Mỹ mới đây đã công bố chi tiết danh sách các mặt hàng bị áp thuế cao hơn, như vậy rủi ro chiến tranh thương mại nhiều khả năng sẽ sớm tác động đến người tiêu dùng Mỹ, theo tin từ Bloomberg.
Theo tuyên bố từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ trong ngày thứ Ba, mức thuế 10% sẽ chính thức có hiệu lực sau khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8/2018. (Xem tiếp)
Truyền thông Hy Lạp hôm nay cho biết nước này sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga và cấm nhập cảnh với hai nhân viên khác do nghi ngờ họ có hành động bất hợp pháp chống lại an ninh quốc gia của Athens, theo Reuters.
Các nhân viên ngoại giao Nga bị cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ Hy Lạp khi nỗ lực ngăn cản thỏa thuận đổi tên nước ký kết với Macdedonia hồi tháng trước. Tuy nhiên, việc điều tra chỉ tập trung vào nhóm 4 nhân viên này và không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Athens và Moskva. (Xem tiếp)
"Lực lượng Hezbollah đang sở hữu sức mạnh chiến đấu trên bộ khủng khiếp, có thể hủy diệt nhà nước Do Thái vốn không có chiến lược phòng thủ theo chiều sâu", Times of Israel ngày 9/7 dẫn tuyên bố của Phó tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Hossein Salami.
Tướng Salami cho biết lực lượng dân quân Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Lebanon đang sở hữu 100.000 tên lửa sẵn sàng khai hỏa vào Israel, đồng thời cảnh báo Tel Aviv đang phải đối mặt với những nguy hiểm lớn chưa từng có trong lịch sử. (Xem tiếp)
Một cựu kỹ sư của Apple mới đây đã bị bắt giữ bởi cáo buộc ăn cắp bí mật phát triển xe ô tô tự lái cho một công ty Trung Quốc. Người này bị bắt giữ sau khi anh qua khỏi điểm kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế San Jose ở Mỹ để bắt chuyến bay đi Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg.
Các công tố viên Mỹ đã buộc tội Xiaolang Zhang tải những file có chứa thông tin độc quyền từ hệ thống của Apple ở thời điểm Zhang chuẩn bị nghỉ việc tại Apple vào tháng 4/2018 và chuẩn bị làm việc cho công ty Xiaopeng Motors trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, theo hồ sơ của tòa án liên bang tại San Jose, California. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT