Thế giới 24h: Bí mật bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc đương đầu “bão” dư luận

Tuấn Việt

19:48 08/10/2018

BizLIVE - Dù tuyên bố lý do gì, việc bí mật bắt Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ để điều tra có thể ảnh hưởng đến thể diện và nỗ lực vươn ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc.

Thế giới 24h: Bí mật bắt Chủ tịch Interpol, Trung Quốc đương đầu “bão” dư luận

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP.

Mỹ, Triều Tiên nhất trí tổ chức hội đàm cấp chuyên viên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 8/10 đưa tin trong cuộc hội đàm với ông Pompeo tại thủ đô Bình Nhưỡng trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "bày tỏ ý định và tin tưởng rằng chắc chắn sẽ đạt được tiến triển lớn" trong cuộc gặp thứ hai với Tổng thống Trump.
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đã giải thích chi tiết các đề xuất giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và các vấn đề hai bên cùng quan tâm". Tuy nhiên, KCNA không nêu cụ thể các đề xuất này. (Xem tiếp)
Bộ Công an Trung Quốc hôm 8/10 cho biết ông Mạnh Hoằng Vĩ, chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) vừa từ chức, đang bị giam giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.
Thông cáo trên website của Bộ Công an Trung Quốc nói ông Mạnh, người đồng thời là thứ trưởng bộ này, "nhận hối lộ và tình nghi phạm pháp". Thông cáo cho biết thêm rằng bất kỳ ai nhận hối lộ đều sẽ bị điều tra.
Bộ Công an Trung Quốc nói hành vi nhận hối lộ và phạm pháp khả nghi của ông Mạnh đã "gây tổn hại nghiêm trọng" cho đảng và ngành công an, nói thêm rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra bất cứ ai tình nghi nhận hối hộ cùng ông Mạnh. (Xem tiếp)
Theo CNN, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang tìm kiếm một đội ngũ mới để sắp xếp vào các vị trí chủ chốt thay cho một số quan chức quân sự cao cấp sắp sửa nghỉ hưu.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis giữ vai trò trung tâm trong việc đưa ra các gợi ý đề cử, sau đó phải trình Thượng viện phê duyệt. Không ai rõ ông Mattis hay những tên tuổi mà ông giới thiệu sẽ còn tại nhiệm bao lâu. Tuy nhiên, nhóm tướng lĩnh cao cấp sẽ giúp định hình các chính sách và chiến dịch quân sự trong vài năm tới. (Xem tiếp)
"Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về các cuộc đàm phán hiệu quả và tuyệt vời với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Những quan điểm chung của hai bên được hiểu đầy đủ và các ý kiến đã được trao đổi", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin.
KCNA nói thêm rằng hai bên thống nhất tổ chức các cuộc đàm phán để hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra càng sớm càng tốt.
"Cùng với Mike Pompeo, Chủ tịch Kim đánh giá cao tình hình diễn biến tích cực trên bán đảo Triều TIên, giải thích chi tiết các đề xuất để giải quyết vấn đề phi hạt nhân và các các vấn đề đáng quan tâm của cả hai bên, trao đổi ý kiến mang tính xây dựng", bản tin trên KCNA cho biết thêm. (Xem tiếp)
Theo Tech Crunch, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay tổ chức này "không có lý do để nghi ngờ" tuyên bố phủ nhận bị gắn chip gián điệp của Apple, Amazon và SuperMicro, trước bài điều tra chấn động của Bloomberg hồi đầu tháng 10.
Đây là phát ngôn đầu tiên của chính phủ Mỹ về sự việc chip gián điệp "hạt gạo" tích hợp trên mainboard các máy chủ nước này. Tuyên bố này cũng đồng nhất với phát ngôn của Trung tâm An ninh Quốc gia Vương quốc Anh. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT