Thế giới 24h: Bất chấp trừng phạt từ Mỹ, Iran tuyên bố tiếp tục bán dầu

Tuấn Việt

21:00 05/11/2018

BizLIVE - Iran cho biết sẽ tiếp tục bán dầu và phá vỡ các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt nhằm vào ngành năng lượng và ngân hàng của nước này.

Thế giới 24h: Bất chấp trừng phạt từ Mỹ, Iran tuyên bố tiếp tục bán dầu

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, trong bài phát biểu vào ngày hôm nay đã có những tuyên bố phản đối các hành vi bảo hộ thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ủng hộ. Trong bài phát biểu đó ông cam kết sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu và mở cửa thị trường Trung Quốc.
Theo Bloomberg, tại Hội chợ Thương mại Quốc tế trong ngày thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố rằng những hành vi “làm nghèo hàng xóm” sẽ chỉ kéo tất cả các nước đến sự trì trệ. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục khuyến khích hoạt động toàn cầu hóa và cam kết tăng tiêu dùng nội địa, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và đẩy mạnh các vòng đàm phán thương mại với châu Âu, Nhật và Hàn Quốc. (Xem tiếp)
Tuyên bố trên được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tại một hội thảo kinh tế trong nước được truyền hình trực tiếp. Ông Rouhani khẳng định, Mỹ muốn cắt giảm lượng bán dầu của Iran bằng 0. Tuy nhiên, Iran sẽ vẫn tiếp tục bán dầu.
Trong một diễn biến liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran, các quan chức Hàn Quốc cho biết, nước này nằm trong số những quốc gia nhận được quyền miễn trừ trừng phạt có thể tiếp tục mua dầu của Iran. Mỹ trước đó cho biết sẽ tạm thời cho 8 quốc gia tiếp tục mua dầu sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực. Danh sách các nước nhận quyền miễn trừ sẽ được công bố trong ngày 5/11. (Xem tiếp)
Hồi tháng 9, bốn tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tung đòn áp thuế và khởi đầu chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ dường như hứng chịu thiệt hại nhiều hơn so với đối phương. Thặng dư thương mại song phương của Trung Quốc trước Mỹ trong tháng 9 lên đến 34 tỷ USD, mức cao kỷ lục từ trước tới nay.
"Từ tháng 5 tới tháng 9, hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ tăng đều trên mức 10%. Trong khi đó, lượng hàng Trung Quốc nhập từ Mỹ giảm thê thảm, điển hình là đậu nành, các sản phẩm xăng dầu và xe hơi", chuyên gia phân tích Chua Hak Bin viết trong một báo cáo công bố cuối tháng 10, theo Edge. (Xem tiếp)
Bộ Giao thông Vận tải Indonesia hôm nay ra thông báo cho biết nhà chức trách sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của Lion Air sau vụ máy bay chở 189 người của hãng này rơi xuống biển tuần trước, theo Bloomberg.
Bộ phận kiểm tra đặc biệt sẽ đánh giá toàn bộ các quy trình vận hành tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn của phi hành đoàn cũng như sự phối với với các bên liên quan trong ngành của Lion Air. Bộ Giao thông Vận tải cũng đang phối hợp với các tổ chức như Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hàng không Dân dụng quốc tế và Cục Hàng không Liên bang Mỹ và các bước điều chỉnh sẽ được thực hiện dựa trên kết quả điều tra. (Xem tiếp)
Sáng 6/11 theo giờ bờ Đông, các cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ để bầu lại 35 ghế trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 36 vị trí thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (chiếm gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.
Cuộc bầu cử lần này được coi là phép thử cho chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump sau gần 2 năm tỷ phú bất động sản trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT