Thế giới 24h: Bà Merkel đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, ông Trump “cấm cửa” công dân Triều Tiên

Tuấn Việt

19:39 25/09/2017

BizLIVE - Không ngoài dự đoán, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc tổng tuyển cử; Triều Tiên là 1 trong 2 nước vừa được đưa thêm vào danh sách hạn chế vào Mỹ mà Tổng thống Trump vừa công bố.

Thế giới 24h: Bà Merkel đắc cử nhiệm kỳ thứ 4, ông Trump “cấm cửa” công dân Triều Tiên

Ảnh minh họa.

Không nằm ngoài dự đoán, cuối cùng, các kết quả kiểm phiếu cho thấy đương kim Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang Đức và sẽ tiếp tục tại vị đến nhiệm kỳ thứ Tư.
Tuy nhiên, trong Quốc hội Đức, bà và đảng của bà đang có tầm ảnh hưởng yếu đi bởi trong cuộc bầu cử vừa qua họ chỉ giữ được 33,5% số phiếu ủng hộ, con số này thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia.
Với chiến thắng này, bà Merkel giành kỷ lục về thời gian tại vị Thủ tướng Đức, tương đương Helmut Kohl. Ông Kohl là thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố lệnh hạn chế vào Mỹ từ tám nước trên thế giới, thay thế cho lệnh cấm áp với sáu nước Hồi giáo mà ông công bố trước đây.
Theo Bloomberg, trong tuyên bố về lệnh cấm vào Mỹ mới nhất được công bố ngày Chủ Nhật, ông Donald Trump nói: “Tôi phải hành động để đảm bảo cho an ninh, quyền lợi của người Mỹ cũng như nước Mỹ.”
Phát biểu trước giới truyền thông từ trước đó, ông Donald Trump khẳng định các quy định cấm càng ngặt nghèo thì sẽ càng tốt hơn cho nước Mỹ. (Xem tiếp)
Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ gặp bi kịch nếu dùng phương án quân sựLãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA.
"Triều Tiên sẽ xem xét nghiêm túc các biện pháp đối phó mạnh mẽ nhất và đừng coi nhẹ lời tuyên bố hùng hồn của lãnh đạo chúng tôi rằng sẽ cho người lẩm cẩm Mỹ nếm mùi lửa", Ủy ban Hòa bình Châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố trên hãng thông tấn nhà nước KCNA. Ủy ban này là một cơ quan của đảng Lao động Triều Tiên.
"Nếu Mỹ đánh giá sai sức mạnh, ý chí của chúng tôi và thúc đẩy một phương án quân sự liều lĩnh, nó sẽ dẫn đến kết cục bi thảm nhất cho Mỹ", tuyên bố có đoạn viết, theo Yonhap. (Xem tiếp)
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bài phát biểu sôi nổi trong buổi mít tinh tối 22/9 ở thành phố Huntsville, bang Alabama, ông đã khiến đám đông tán thưởng cuồng nhiệt khi gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong là "người tên lửa bé nhỏ", theo New York Times.
Tuy nhiên, phản ứng từ các nhà ngoại giao, chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ lại hoàn toàn trái ngược. Kể từ thời điểm ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng lãnh đạo Triều Tiên và Ngoại trưởng Triều Tiên "sẽ không thể trụ được lâu" nếu tiếp tục chống lại Mỹ, phản ứng dần chuyển từ hoài nghi lo lắng sang hoảng loạn. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, giữa thập niên 1990, ông Johnson Leung bắt tay vào làm ăn trong ngành vận tải container. Đầu thập niên 2000, ông nhảy sang ngành tài chính. Giờ đây, ông điều hành một hãng khởi nghiệp ở Hong Kong, đặt mục tiêu cải thiện cách đặt hàng các tàu container bằng công nghệ blockchain.
Nhiều người Hong Kong kỳ vọng đặc khu có thể thực hiện bước nhảy vọt mới. Trung tâm vận chuyển và tài chính này nhiều năm qua chật vật trong việc nuôi dưỡng ngành công nghệ trong nước. Hiện nay, Hong Kong theo đuổi cuộc cách mạng blockchain trong bối cảnh tìm thêm nguồn tăng trưởng khác. (Xem tiếp)
Theo Bloomberg, hạ thuế doanh nghiệp là một trong những quyết định quan trọng hàng đầu của Tổng thống về mặt lập pháp. Ông Trump từng kêu gọi giảm thuế doanh nghiệp từ mức 35% hiện tại xuống còn 15%. Kế hoạch mà ông xem xét trong tuần này cũng khuyến cáo cắt giảm thuế suất cá nhân cao nhất từ 39,6% xuống 35%.
Tổng thống Mỹ sẽ đến Indiana vào giữa tuần này để phát biểu về các vấn đề thuế, tăng nhiệt huyết cho đợt cải cách. Dù nhiều thành viên trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết quan điểm của ông về thuế doanh nghiệp là linh động, có thể được thỏa hiệp, Tổng thống Mỹ vẫn có khả năng từ chối kế hoạch đặt mục tiêu thuế cao hơn 15%. Một nguồn thạo tin cho biết kế hoạch thuế của ông Trump sẽ được công bố trong tuần này và mô tả đây là “đợt cắt giảm thuế lớn”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT