BizLIVE - Dù rằng việc Chile hủy tổ chức APEC tạo ra thách thức không nhỏ với chính quyền Trump và Trung Quốc, nó cũng giúp cho lãnh đạo hai bên có thêm thời gian.
Thế giới 24h: APEC bị hủy, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung gặp khó
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.
3 người trong giới thạo tin với các cuộc đối thoại thương mại giữa MỹTrung Quốc cho biết nhóm làm việc này đã cân nhắc về nhiều địa điểm trong những tuần gần đây khi mà các cuộc biểu tình không ngừng kéo dài dẫn đến rủi ro việc hội nghị thượng đỉnh APEC bị hủy khi căng thẳng leo thang tại Chile.
Sau khi Chile chính thức hủy tổ chức APEC, phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Hogan Gidley, tuyên bố: “Chúng tôi đã trông chờ việc chốt được giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc trong cùng khung thời gian và khi nào chúng tôi có thông báo, chúng tôi sẽ cho các bạn biết”. (Xem tiếp)
Ủy ban thường trực của NSC đã tiến hành họp và phân tích bối cảnh và ý định của Triều Tiên tiến hành hành động quân sự này. Tại cuộc họp - do ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc chủ trì, các thành viên đã xem xét tình hình an ninh chung trên Bán đảo Triều Tiên.
Các thành viên cũng xem xét các sự việc liên quan chương trình du lịch liên Triều tới Núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh phá bỏ các công trình do Hàn Quốc xây dựng tại đây. (Xem tiếp)
Bất chấp việc Liên minh châu Âu EU đã nhất trí với đề nghị gia hạn Brexit của Anh, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ngày 30/10 cảnh báo, nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn tồn tại và các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai sẽ khó khăn hơn.
Ông Barnier cho rằng, các doanh nghiệp mà cụ thể là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận có thể xảy ra vào cuối tháng 1 năm sau, thời điểm hạn chót mới của Brexit. (Xem tiếp)
Ông Kawai nói với các phóng viên hôm nay rằng ông đệ đơn từ chức và Thủ tướng Shinzo Abe đã chấp nhận. Kawai cho biết việc từ chức "nhằm tránh tổn hại đến niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp", đồng thời sẽ xem xét các cáo buộc liên quan tới vợ ông, Anri Kawai, người vừa được bầu vào Thượng viện hồi tháng 7, bị tố vi phạm luật bầu cử.
Bà Anri được cho là đã trả tiền trợ cấp hàng ngày cho nhân viên tại văn phòng của mình vượt quá số tiền được phép. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY