BizLIVE - Bộ Thương mại Mỹ vừa cấm 6 thực thể công nghệ của Trung Quốc, 1 công ty Pakistan và 5 thực thể của UAE nhập khẩu các công nghệ Mỹ nhạy cảm và các hàng hóa khác.
Thế giới 24h: 6 công ty Trung Quốc bị cấm nhập khẩu “công nghệ nhạy cảm” của Mỹ
Ảnh minh họa.
Theo USTR, một buổi điều trần công khai sẽ được tổ chức vào ngày 17/6 để thảo luận 3.805 danh mục hàng hóa có thể phải chịu mức thuế lên đến 25%. Các bộ phận công chúng, bao gồm các nhà ngoại giao, các tổ chức thương mại và các cá nhân, sẽ có thời gian đến ngày diễn ra điều trần để đưa ra các ý kiến bằng văn bản trước khi các quan chức hoàn tất danh sách này.
Danh sách đề xuất có thể bao gồm gần như mọi mặt hàng tiêu dùng chưa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lần trước đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng. Các sản phẩm tiêu dùng, từ quần áo tới, giày dép, tất, máy thổi tuyết và gọt bút chì nằm trong danh sách đề xuất. (Xem tiếp)
Bộ Thương mại Mỹ trong ngày thứ Hai cho biết sẽ bổ sung 12 tổ chức và cá nhân nước ngoài, trong đó có bao gồm 6 công ty Trung Quốc, vào nhóm danh sách các đối tượng bị cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm của Mỹ.
Theo báo Nikkei trích dẫn tuyên bố mới nhất từ Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, ông Ross nói: “Chúng tôi không thể cho phép chiến lược tích hợp dân sự quân sự của Trung Quốc gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ thông qua âm mưu chuyển giao công nghệ bắt buộc của các bên có yếu tố nhà nước. Việc này tạo điều kiện cho các hành vi phạm tội, Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ trừng phạt bên nào ăn cắp công nghệ Mỹ”. (Xem tiếp)
Theo Ủy ban châu Âu (EC), AB InBev đã bán bia Jupiler -loại bia được ưa chuộng nhất tại Bỉ - cho các siêu thị và nhà bán buôn tại Hà Lan với mức giá thấp hơn khi bán tại Bỉ. Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EC Margrethe Vestager cho biết người tiêu dùng tại Bỉ đang phải trả nhiều tiền hơn cho loại bia họ yêu thích do chiến lược hạn chế bán hàng qua biên giới của AB InBev.
Theo bà Vestager, việc các công ty chia tách một thị trường chung như EU để duy trì giá thành cao với sản phẩm là bất hợp pháp. Do đó, EU quyết định áp mức phạt trên đối với AB InBev vì vi phạm luật chống độc quyền. (Xem tiếp)
 "Chúng tôi đã đọc và bác bỏ hoàn toàn bức thư đáng ghê tởm của một lãnh đạo đảo chính đang lẩn trốn ở Washington, trong đó kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Hành động phục tùng này không chỉ đáng lên án mà còn chắc chắn thất bại", Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm nay phát biểu trong một cuộc họp báo.
Carlos Vecchio, đặc phái viên của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido ở Mỹ, hôm qua công bố thư gửi đô đốc Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ (SOUTHCOM), đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa các chỉ huy SOUTHCOM và quan chức dưới quyền Guaido. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY