Thế giới 24h: 40 nước đồng thanh “kiện” Mỹ tại WTO về thuế nhập khẩu ôtô

Tuấn Việt

17:49 04/07/2018

BizLIVE - EU cảnh báo nếu Mỹ áp thuế lên ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, chính ngành ô tô của Mỹ sẽ chịu tác động tiêu cực, các đối tác thương mại sẽ trả đũa với khoảng 294 tỷ USD hàng Mỹ.

Thế giới 24h: 40 nước đồng thanh “kiện” Mỹ tại WTO về thuế nhập khẩu ôtô

Ảnh minh họa.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kết luận Nga cố giúp Trump đắc cử

"Trong 16 tháng qua, ủy ban đã kiểm tra các nguồn tin, quá trình phân tích, các biện pháp nghiệp vụ trong bản đánh giá của Cộng đồng Tình báo và không thấy có lý do gì để tranh cãi về những kết luận đó", CNN dẫn tuyên bố ngày 3/7 của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện Richard Burr.
Trong bản tóm tắt kết luận của mình, Ủy ban Tình báo Thượng viện cung cấp chi tiết lý do cơ quan này đồng ý với Cộng đồng Tình báo rằng Nga đã cố giúp ông Trump đắc cử và gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. (Xem tiếp)
Phần lớn các đối tác thương mại lớn của Mỹ trong đó bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nhật thể hiện sự lo lắng sâu sắc tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) trong ngày thứ Ba. Họ lo ngại về tác động tiêu cực từ việc Mỹ áp thuế cao với sản phẩm ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.
Nhật và Nga đã khởi xướng cuộc đối thoại về vấn đề này tại Hội đồng WTO về hoạt động thương mại hàng hóa, cảnh cáo rằng những biện pháp này sẽ có thể gây ra làn sóng đưa ra hàng loạt các biện pháp trả đũa, kết quả, hệ thống giao dịch đa phương dựa trên luật lệ sẽ sụp đổ, theo một quan chức có tham dự cuộc họp. (Xem tiếp)
Sau khi Anh đánh bại Columbia trên loạt đá luân lưu để giành tấm vé vào bán kết World Cup, người hâm mộ bóng đá Anh đã đồng loạt chỉ trích Thủ tướng Theresa May và Ngoại trưởng Boris Johnson, theo RT.
"Chẳng phải đã đến lúc nói lời xin lỗi với người hâm mộ bóng đá Anh rồi sao Boris Johnson", một cổ động viên Anh viết trên Twitter.
"Tạ ơn Chúa vì huấn luyện viên Gareth Southgate không yếu đuối, nhu nhược như nhiều chính trị gia và nhà báo Anh. Ông ấy từ chối lời kêu gọi tẩy chay World Cup của Boris Johnson. Bóng đá đã chiến thắng, những kẻ vô dụng luôn thất bại", một người khác viết. (Xem tiếp)
Chính quyền Tổng thống Trump đang cho phép công ty ZTE của Trung Quốc khôi phục hoạt động trở lại, cùng lúc đó chính quyền cũng đang cân nhắc chấm dứt lệnh cấm kéo dài 7 năm chống lại công ty viễn thông Trung Quốc này, theo một tài liệu mà Bloomberg có được.
Cục quản lý ngành và an ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ tạm thời cho phép ZTE hoạt động trở lại từ ngày 2/7/2018 đến ngày 1/8/2018. Dù chưa rõ sau khoảng thời gian trên phía Mỹ sẽ áp dụng chính sách gì, ZTE dự kiến sẽ tuân thủ mọi yêu cầu từ phía Mỹ trước thời điểm 1/8/2018. (Xem tiếp)
Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, bị áp giải tới tòa án ở Kuala Lumpur lúc 8h20 (7h20 Hà Nội), theo Reuters. Najib mặc một bộ vest màu xanh, đi qua đám đông truyền thông và công chúng tò mò chen lấn để nhìn cựu thủ tướng.
Bên ngoài tòa án, một số thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc (UMNO) của Najib hô vang và giơ cao các tấm biển để thể hiện sự ủng hộ cựu thủ tướng.
Najib bị truy tố với ba tội danh về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội danh lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ. Tổng chưởng lý Tommy Thomas sẽ phụ trách truy tố Najib. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT