Thế giới 24h: 10.000 người phải sơ tán sau vụ nổ nhà máy hóa chất Formosa Đài Loan

Phương Vy

20:01 08/04/2019

BizLIVE - Vụ nổ với âm thanh ở cách xa 30 km vẫn nghe thấy, làm rung lắc những tòa nhà xung quanh, khiến trần nhà rơi vỡ. Hơn 10.000 người đã phải sơ tán do rò rỉ khí gas sau vụ nổ

Thế giới 24h: 10.000 người phải sơ tán sau vụ nổ nhà máy hóa chất Formosa Đài Loan

Cột khói cao bốc lên từ hiện trường. Ảnh: Apple Daily.

Các cuộc đàm phán nước rút giữa hai bên diễn ra khi Anh dự kiến rời EU vào ngày 12/4 tới, nếu Quốc hội nước này không thông qua thỏa thuận Brexit hay EU không gia hạn cho thỏa thuận Brexit.
Trả lời trên kênh truyền hình BBC, lãnh đạo phe Bảo thủ ở Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom cho biết, đề xuất về một dàn xếp hải quan với Liên minh châu Âu sau khi Anh rời khỏi khối giữa Đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập đã không còn quá nhiều khác biệt. Bà cũng nhấn mạnh, nếu Anh nhất quyết rời EU thì điều quan trọng là các bên phải thỏa hiệp, dù đây là điều vô cùng khó khăn. (Xem tiếp)
Vụ nổ xảy ra tại một nhà máy của Tập đoàn Sợi và Hóa chất Formosa, đóng tại thị trấn Mạch Liêu, huyện Vân Lâm vào khoảng 14h ngày 7/4. Vụ nổ làm rung chuyển nhà cửa ở cách xa 5 km trong khi người dân ở cách 30 km vẫn nghe thấy tiếng nổ, theo truyền thông địa phương.
Nhà máy sản xuất hóa chất aromatic (một chế phẩm từ dầu mỏ) Thái Hòa nằm trong một khu công nghiệp tại Mạch Liêu. Báo cáo ban đầu cho thấy không ai bị thương. Nguyên nhân được cho là đường ống dẫn khí hóa lỏng (LPG) tới nhà mày này bị hỏng hóc.
Apple Daily cho hay vụ nổ làm rung lắc những tòa nhà xung quanh khu công nghiệp, khiến trần nhà rơi vỡ. Trong khi đó, United Daily News đưa tin cửa sổ của các tòa nhà cách hiện trường 2 km vỡ tan và Storm Media nói người dân ở thị trấn Lâm Nội, cách nhà máy hơn 30 km, cũng nghe thấy tiếng nổ. (Xem tiếp)
Hôm 7/4, Nhà Trắng khẳng định sẽ không cung cấp các bản kê khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump trong 6 năm theo yêu cầu chính thức mà Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal đưa ra ít ngày trước đó.
Trả lời phỏng vấn trên chương trình "Fox News Sunday" ngày 7/4, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thẳng thắn khẳng định phe Dân chủ sẽ không bao giờ có thể nhận được những bản kê khai thuế của Tổng thống Trump và cũng không nên nhìn thấy những thông tin này. (Xem tiếp)
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air thông báo chủ tịch Cho Yang-ho qua đời sáng sớm nay tại Mỹ vì bệnh kinh niên. Thông báo không nói rõ ông Cho mắc bệnh gì, song một lãnh đạo công ty cho biết ông bị bệnh phổi.
Cho Yang-ho, 70 tuổi, qua đời chưa đầy ba tuần sau khi các nhà đầu tư bỏ phiếu loại ông khỏi hội đồng quản trị. Sau thông báo về cái chết của Cho, cổ phiếu Korean Air tăng 3%.
Korean Air chìm trong loạt bê bối những năm gần đây liên quan đến các thành viên gia đình Cho và đỉnh điểm là cáo trạng Cho tham ô và vi phạm tín nhiệm vào năm ngoái. Cho phủ nhận các cáo buộc chống lại mình. (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY