Tay súng gây ra thảm sát tại New Zealand vì động cơ trả thù?

Trung Mến

15:59 15/03/2019

BizLIVE -

Anh ta cho biết chịu ảnh hưởng bởi vụ giết người hàng loạt gây ra bởi Anders Behring Breivik và muốn trả thù cho hàng nghìn cái chết do “kẻ ngoại xâm” gây ra.

Tay súng gây ra thảm sát tại New Zealand vì động cơ trả thù?

Brenton Tarrant, tay súng 28 tuổi người Australia - Ảnh: Guardian

Brenton Tarrant, tay súng 28 tuổi người Australia, thủ phạm chính trong vụ tấn công khủng bố mới đây tại New Zealand tự gọi mình là một người đàn ông da trắng bình thường, chịu ảnh hưởng bởi vụ giết người hàng loạt gây ra bởi Anders Behring Breivik và muốn trả thù cho hàng nghìn cái chết do “kẻ ngoại xâm” gây ra, theo tin từ Telegraph.
Tarrant đã tự quay video anh ta trên Facebook khi anh ta tấn công nhà thờ ở Christchurch, anh ta đã tải lên một đoạn tự sự dài 74 trang trong đó anh này tuyên bố là một người đến từ một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp. 
Người này cho biết anh ta có nguồn gốc Scotland, Ireland và Anh, anh ta đến New Zealand tạm thời để lên kế hoạch, đào tạo và sẽ ở đây sau khi quyết định thực hiện vụ tấn công. Anh ta viết: “Tôi đã đọc câu chuyện của sát nhân Dylann Roof và nhiều người khác, thế nhưng tôi thực sự cảm thấy bị ấn tượng bởi Justiciar Breivik”.
Justiciar Breivik từng tiến hành vụ thảm sát giết chết 77 người tại Nauy vào tháng 7/2011 trong một vụ nổ bom và tấn công bằng súng. Anh ta cáo buộc Đảng Lao động đã khuyến khích chủ trương đa văn hóa và vì vậy đe dọa đến bản sắc của Nauy.
Tay súng còn cho biết anh ta muốn trả thù cho cái chết của em bé Ebba Akerlund 11 tuổi từng bị sát hạt trong vụ tấn công khủng bố tại Stockholm.
Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison, xác nhận rằng có một người đàn ông sinh ra tại Australia tham gia vào vụ tấn công, thế nhưng trước đó giới chức Australia không hề chú ý đến người này.
Ông tuyên bố: “Kẻ tấn công là công dân Australia sinh ra tại Australia. Điều này chắc chắn sẽ khiến một cuộc điều tra tại Australia được tiến hành, tất cả thông tin điều tra sẽ được chia sẻ và chuyển đến giới chức New Zealand”.
Tarrant, theo cập nhật từ cảnh sát, đến từ thị trấn Grafton thuộc bang New South Wales. Người này từng làm huấn luyện viên phòng tập địa phương vào năm 2010 sau đó liên tục du lịch nước ngoài.

TRUNG MẾN