Tại sao Triều Tiên không trả lời điện thoại từ Hàn Quốc suốt 1 năm rưỡi qua?

Trung Mến

07:16 04/10/2017

BizLIVE - Phát ngôn viên Bộ Tái thiết Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun, khẳng định: “Bạn không thể vỗ tay chỉ với một tay, và Triều Tiên không hề đáp lại thiện chí từ phía chúng tôi."

Tại sao Triều Tiên không trả lời điện thoại từ Hàn Quốc suốt 1 năm rưỡi qua?

Ảnh: Telegraph

Mỗi ngày, Bộ Tái thiết Hàn Quốc gửi người đến làng Panmunjom ở khu vực biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên để gọi sang Triều Tiên suốt từ 9h sáng đến 4h chiều. Và đã hơn 18 tháng qua, phía Triều Tiên không có ai nhấc máy.
Trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy nhanh việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Bộ Tái thiết Hàn Quốc đang rất cố gắng để cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên và cuối cùng hướng đến việc tái thiết thực sự, tuy nhiên những nỗ lực đó đang đối diện với không ít khủng hoảng. Phía Triều Tiên giờ có lẽ không còn quan tâm gì đến mục tiêu tái thiết nữa.
Cách đây không lâu, Bộ Tái thiết Hàn Quốc là một trong những cơ quan quyền lực nhất Hàn Quốc. Bộ có vai trò quan trọng trong việc tổ chức các buổi gặp gỡ lịch sử giữ lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cũng như thực hiện các dự án kinh tế chung suốt từ những năm 2000. 
Tuy nhiên, tất cả những chương trình trên đã không còn tiếp diễn sau khi chính phủ Triều Tiên thay đổi quan điểm sang cứng rắn, bảo thủ hơn và triển khai mạnh mẽ các chương trình hạt nhân, tên lửa. 
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên giờ đã không chỉ còn là của riêng hai nước Triều Tiên – Hàn Quốc nữa, Triều Tiên đã nhiều lần phóng tên lửa qua Nhật và thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), phía Triều Tiên cũng nhiều lần khẳng định rằng họ đang tiến gần hơn đến việc xây dựng tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân có thể tấn công đến lục địa Mỹ và các đồng minh châu Á của Mỹ. 
Thế giới đã phản ứng bằng cách đẩy nhanh việc áp dụng các biện pháp trừng phạt và quân sự chống lại Triều Tiên. Tại Hàn Quốc, giờ đây khi Bộ Tái thiết không còn giữ vị trí quan trọng, những quyết định lớn nhất liên quan đến Triều Tiên giờ đây đến từ Văn phòng Tổng thống, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao. 
Bộ Tái thiết Hàn Quốc giờ chỉ còn chuyên trách những vấn đề liên quan đến phát đi thông báo về những vụ thử vũ khí cũng như thực hiện một số chiến dịch truyền thông liên quan đến Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ Tái thiết Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun, khẳng định: “Bạn không thể vỗ tay chỉ với một tay, và Triều Tiên không hề đáp lại thiện chí từ phía chúng tôi. Thế nhưng chúng tôi tin chuyện này sẽ không kéo dài mãi mãi. Đã có những khoảng thời gian quan hệ lạnh nhạt như thế này, nhưng rồi sau khoảng một hoặc hai năm, mối quan hệ đã trở nên nồng ấm.”
Việc Hàn Quốc có Tổng thống mới với quan điểm cởi mở hơn vào tháng Năm năm nay đã khiến người ta có nhiều hy vọng. Thế nhưng cho đến nay, Triều Tiên đã từ chối các nỗ lực hàn gắn quan hệ từ phía Bộ Tái thiết Hàn Quốc. Hiện người ta chưa thể biết rồi Bộ Tái thiết Hàn Quốc sẽ có thể tiếp tục làm được gì. 
Bộ Tái thiết Hàn Quốc trước đây có tiền thân là Ban Tái thiết quốc gia được thành lập vào năm 1969 khi Hàn Quốc dưới quyền của nhà lãnh đạo Park Chung-hee. Sau khi đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, Bộ Tái thiết Hàn Quốc có vai trò đặc biệt quan trọng dưới thời Tổng thống Roh Tae-woo, người thắng cử năm 1987. 
Ông Roh Tae-woo cũng đã rất cố gắng để cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng sau thời kỳ Bức tường Berlin sụp đổ. Ông nâng cấp Ban Tái thiết lên cấp bộ. Hai miền Triều Tiên có cuộc gặp cấp Thủ tướng lần đầu tiên vào năm 1990 và sau đó cả hai nước cùng gia nhập Liên hợp quốc vào năm 1991. 
Hai Tổng thống của Hàn Quốc sau này bao gồm ông Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Il vào năm 2000 và 2007. Thế nhưng con trai của ông, lãnh đạo Kim Jong Un, đã liên tục thực hiện sáu cuộc thử hạt nhân và dường như không buồn quan tâm đến việc tái thiết hay đàm phán gì với Hàn Quốc. 
Liên tiếp các lãnh đạo với quan điểm bảo thủ tại Hàn Quốc từ năm 2008 đến đầu năm nay luôn có quan điểm cứng rắn với chương trình hạt nhân Triều Tiên, xóa bỏ đi những nỗ lực hàn gắn trước đó.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, người nhậm chức vào năm 2008, thậm chí đã đóng cửa Bộ Tái thiết Hàn Quốc và chuyển toàn bộ công việc của bộ sang cho Bộ Ngoại giao quản lý. Dưới thời của ông từng xảy ra vụ quân đội Triều Tiên tấn công tàu chiến Hàn Quốc và chiến tranh biên giới Hàn Quốc – Triều Tiên khiến 50 binh sỹ Hàn Quốc thiệt mạng. 
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thậm chí còn cứng rắn hơn, bà còn nói công khai về sự sụp đổ chính quyền Triều Tiên. Trong năm ngoái, bà thể hiện quan điểm cực cứng rắn khi Triều Tiên hai lần thử hạt nhân. 
Chính phủ của bà đã rút các công ty của Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp tại Kaesong vào tháng Hai năm 2016 – biểu tượng hợp tác cuối cùng của hai miền Triều Tiên. Bộ trưởng Bộ Tái thiết Hàn Quốc dưới thời bà còn chán nản đến nỗi muốn từ chức. 
Dưới thời Tổng thống đương nhiệm, các chương trình hướng đến mục tiêu tái thiết được triển khai mạnh mẽ hơn, nhưng không hề dễ làm khi không nhận được phản ứng tích cực từ phía Triều Tiên. Dù vậy, họ vẫn phải chờ đợi và hy vọng.

TRUNG MẾN