Tại sao số liệu kinh tế Trung Quốc đang ít bị thổi phồng hơn?

Trung Mến

08:08 25/06/2018

BizLIVE -

Chính quyền địa phương sẽ bị trừng phạt nặng nếu bị phát hiện có sai phạm khi báo cáo các số liệu kinh tế.

Tại sao số liệu kinh tế Trung Quốc đang ít bị thổi phồng hơn?

Ảnh: Reuters

Số liệu kinh tế Trung Quốc bộc lộ nhiều điểm bất thường. Ở cấp độ chính quyền địa phương, có những dấu hiệu cho thấy sự cố ý thổi phồng con số, còn ở cấp độ quốc gia, các số liệu cũng cho thấy sự không thống nhất. Vậy thực tế này có cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chậm lại không? Hoặc ít nhất, có lẽ cũng cần phải xem xét kỹ hơn về nền kinh tế. 
Trong tháng 1/2018, chính quyền thành phố Thiên Tân thông báo rằng số liệu GRP, chỉ số địa phương của GDP, đã bị công bố cao hơn so với thực tế.
Tăng trưởng thực trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến hết tháng 3/2018 đạt 1,9%, tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 31 vùng của Trung Quốc trong đó bao gồm tỉnh, khu vực tự trị và những khu vực do trung ương quản lý trực tiếp. Một quan thức Thiên Tân phàn nàn rằng có nhiều cuộc họp được triệu tập khi các quan chức cấp cao lo lắng. 
Từ năm 2019, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ đảm nhiệm công việc thu thập số liệu GDP tổng. Dường như chính quyền thành phố Thiên Tân quyết định công bố một con số trung thực bởi lo sợ sẽ bị trừng phạt nặng nề nếu bị phát hiện có sai phạm.
Thế nhưng trong 31 vùng của Trung Quốc, có 5 tỉnh bao gồm Cát Lâm, Vân Nam, Thanh Hải, Hà Bắc và Nội Mông công bố số liệu tăng trưởng GDP thực, sau khi loại bỏ tác động của lạm phát giá cả, cao hơn so với con số danh nghĩa. Tăng trưởng danh nghĩa của Cát Lâm và Nội Mông thậm chí còn âm, điều này hoàn toàn bất thường nếu xét đến việc chỉ số giá bán buôn tăng mạnh. 
Những gì đang diễn ra cho thấy thực tế câu chuyện: Từ năm nay, chính quyền địa phương Trung Quốc bắt đầu công bố số liệu GRP sát với tình hình thực tế, thế nhưng trước đó, các số liệu bị thổi phồng vẫn được giữ nguyên. 
Họ không sửa số liệu quá khứ bởi làm như vậy chẳng khác nào để lộ ra cái sai của những người từng làm trước đây. Kết quả, tăng trưởng danh nghĩa thấp hơn tăng trưởng thực. Khi mà thời điểm năm 2019 đến gần, họ đang cố gắng điều chỉnh các số liệu bị thổi phồng. 
Trong số 31 vùng của Trung Quốc, có 18 địa phương công bố số liệu tăng trưởng GDP vùng (GRP) cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP quốc gia (đạt 6,8% ), con số thấp nhất trong thập kỷ qua. Ngược lại, có đến 12 địa phương,  con số cao nhất trong 1 thập kỷ, công bố số liệu tăng trưởng địa phương thấp hơn so với số liệu tăng trưởng quốc gia. 
Trước đây, từng có thời kỳ bất thường khi mà đến 90% các vùng công bố con số tăng trưởng cao hơn so với tỷ lệ chung của cả nước. Rõ ràng, hoạt động công bố số liệu tại Trung Quốc đang bình thường hóa trở lại.
Số liệu kinh tế Trung Quốc được cho là có sự điều chỉnh khi nó đi xuống. Khi tăng trưởng nói chung ở mức cao, số liệu sẽ phản ánh đúng thực tế, thế nhưng khi kinh tế khó khăn, số liệu sẽ không còn chính xác. Có thể kể đến một ví dụ gần đây, tăng trưởng thực tế của năm 2015 vẫn ổn định trong khi số liệu về thương mại và sản xuất sụt giảm. 
Sự bất thường về số liệu của kinh tế Trung Quốc có thể phản ánh áp lực suy giảm tăng dần lên tăng trưởng. Thế nhưng nó cũng cho thấy một thách thức không hề mới đối với những ai muốn theo dõi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc: bằng cách nào để hiểu được thực trạng của kinh tế Trung Quốc dựa trên những số liệu kinh tế không đáng tin. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc