Tại sao số liệu kinh tế các tỉnh của Trung Quốc bị làm giả trên diện rộng?

Trung Mến

20:03 30/09/2017

BizLIVE -

Tình trạng gian dối số liệu xảy ra với quy mô lớn cho thấy phần lớn đất nước đã từng gian dối số liệu kinh tế. 

Tại sao số liệu kinh tế các tỉnh của Trung Quốc bị làm giả trên diện rộng?

Những trung tâm thương mại vắng hoe tại tỉnh Liêu Ninh - Trung Quốc - Ảnh: Nikkei

Chính Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, cũng từng nói rằng số liệu kinh tế của Trung Quốc không đáng tin cậy. 
Trong năm 2017 này, người ta phát hiện thêm ít nhất đã có một tỉnh đã gian dối số liệu kinh tế, người ta không khỏi hoài nghi điều tương tự cũng đang diễn ra ở các tỉnh khác, theo bài báo mới đây được Nikkei đăng tải. 
Tháng Một năm nay, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ông Chen Qiufa, đã thừa nhận tỉnh thổi phồng số liệu kinh tế đã nhiều năm, số liệu GDP được điều chỉnh tăng suốt từ năm 2011 đến năm 2014. 
Từ khi thông tin này chính thức được xác nhận, GDP danh nghĩa nửa đầu năm 2017 của tỉnh Liêu Ninh đã giảm đến 20% so với cùng kỳ. Trừ khi kinh tế Liêu Ninh trải qua một cuộc suy thoái bất thường, còn lại không có lý do gì để lý giải cho sự sụt giảm kinh khủng đó. 
Khi mà tăng trưởng GDP thực thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa, nhiều khả năng giới chức tỉnh đang “xào nấu” số liệu. Tại tỉnh Liêu Ninh, điều này xảy ra năm lần, từ tháng Một năm 2008 đến tháng Sáu năm 2017. 
Điều này diễn ra ở rất nhiều nơi. Số liệu tăng trưởng GDP thực bị bóp méo sáu lần tại các tỉnh Thiểm Tây, tỉnh Hắc Long Giang và khu vực Nội Mông. Tại tỉnh Hà Bắc, tỉnh Hà Nam và nhiều nơi khác, tình trạng làm giả số liệu kinh tế cũng xảy ra. 
Ngoài ra, tình trạng gian dối số liệu cũng được cho là xảy ra tại các tỉnh Cát Lâm, Chiết Giang, Sơn Đông, Thiểm Tây, Cam Túc, và khu tự trị Tân Cương. 
Trung Quốc có tổng số 31 tỉnh và đơn vị hành chính tương đương tỉnh, tình trạng gian dối số liệu xảy ra với quy mô như trên cho thấy phần lớn đất nước đã từng gian dối số liệu kinh tế. 
Cũng mới tháng Sáu năm nay, một cơ quan chống tham nhũng thuộc Đảng Cộng Sản Trung Quốc lên tiếng chỉ trích tỉnh Cát Lâm và khu vực Nội Mông làm giả số liệu kinh tế. 
Một yếu tố khiến nhiều quan chức tỉnh của Trung Quốc làm giả số liệu kinh tế chính là việc chính quyền trung ương đều đề ra tốc độ tăng trưởng GDP mục tiêu hàng năm. 
Chính quyền các tỉnh tất nhiên luôn thực sự cố gắng để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP như đã đề ra, tuy nhiên, họ cũng thường cố gắng làm cho đẹp số liệu để tốc độ tăng trưởng GDP vượt hoặc tối thiểu cũng bằng mục tiêu của chính quyền trung ương áp xuống.
Theo cuốn sách "Another Protracted War" bởi tác giả Zhao Changwen và Zhu Hongming, từ năm 2012 đến năm 2014, không có tỉnh nào có mức tăng trưởng GDP thấp hơn so với mục tiêu của chính quyền trung ương.
Số liệu tăng trưởng GDP được tính toán dựa trên GDP trung bình của các tỉnh. Vì vậy sẽ không hợp lý nếu số liệu tăng trưởng GDP của các tỉnh đều cao hơn GDP chung của cả nước. 
Một nhà nghiên cứu tại một cơ quan của chính phủ cho biết gần đây ông nghe thấy một tuyên bố gây choáng váng từ một quan chức tại Cục thống kê quốc gia: “Ồ, công việc của chúng ta là làm sao cho quan chức cấp cao hơn chúng ta thấy được những gì mà họ muốn thấy.”

TRUNG MẾN