BizLIVE -

Ngày một nhiều những đứa trẻ thậm chí mới 1 tuổi đang ngồi trên đống cổ phiếu trị giá nhiều triệu USD.

Tài phiệt Hàn Quốc đua chuyển tài sản sang tên con để trốn thuế
Một số cháu còn quá nhỏ để ngồi được hay nói chuyện, nói gì đến hiểu thị trường chứng khoán. Thế nhưng nhờ vào luật thuế của Hàn Quốc, ngày một nhiều những đứa trẻ thậm chí mới 1 tuổi đang ngồi trên đống cổ phiếu trị giá nhiều triệu USD.
Những đứa trẻ con nhà giàu có này đang xuất hiện ngày một nhiều trong danh sách cổ đông bởi những người tỷ phú từng góp phần mang lại cuộc cách mạng công nghiệp hóa đang chuyển cổ phần nắm giữ sang cho con cháu họ nhằm tránh thuế thừa kế, mức thuế có thể lên đến 50% - mức cao thứ 2 trong nhóm nước thuộc OECD. 
Bằng việc tặng cổ phiếu ngay từ bây giờ thay cho việc chuyển cổ phiếu sang cho con khi họ qua đời, nhiều gia đình Hàn Quốc tránh được việc phải đóng thuế cao.
Dù các biện pháp tránh thuế tương tự rất phổ biến trên khắp thế giới, việc tặng cổ phiếu tại nhiều nước khác thường được thực hiện qua các quỹ tín thác cho đến khi con cái đến tuổi trưởng thành. Tại Hàn Quốc nơi mà các quỹ tín thác không mang đến nhiều lợi ích về thuế, một số nhà tài phiệt giàu có ngại nhờ đến người bên ngoài gia đình, họ thường lựa chọn cho cổ phiếu trực tiếp. 
Kết quả, nhiều người giàu có đang chuyển tài sản sang tầng lớp trẻ hơn. Trong khoảng 59 nhóm kinh doanh tại Hàn Quốc với tài sản trên 5 nghìn tỷ won tương đương 4,31 tỷ USD, ít nhất 19 đứa trẻ dưới 18 tuổi đang được đưa vào danh sách cổ đông, theo hồ sơ công ty. Nhóm này đang nắm tổng số khoảng 29 triệu USD.
Cháu trai 15 tuổi của ông Huh Man-jung hiện đang nắm số cổ phần khoảng 20 triệu USD. Ông Huh Man-jung là nhà sáng lập của GS Holding Corp trong lĩnh vực bán lẻ. Tại Hansae Yes24 Holdings Co, một công ty chuyên cung cấp quần áo, 4 đứa trẻ từ 1 đến 5 tuổi hiện đang nắm tổng số cổ phiếu có giá trị đến 1,3 triệu USD.
Tổng giá trị các món quà cho người nhỏ tuổi tại Hàn Quốc hiện đã vượt mức 1 nghìn tỷ won lần đầu tiên từ năm 2017, tăng 56% so với cùng kỳ năm, theo số liệu từ Cơ quan thuế quốc gia.
Hiện xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích rằng Hàn Quốc đang không đưa ra động thái đủ mạnh nhằm làm giảm tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Chủ tịch công ty nghiên cứu CEOScore, ông Park Ju-gun, nhận xét: “Nó lấy đi niềm hy vọng của người trẻ tuổi. Dù rằng họ có cố gắng đến đâu đi nữa, họ cũng chẳng thể bằng con nhà giàu”.
Cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy chính phủ Hàn Quốc hiện đang chưa làm đủ để ứng phó với tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

TRUNG MẾN