Các phương tiện truyền thông đưa tin, ngày 18/10, vẫn còn tiếng súng nổi và khói lửa tại một thị trấn biên giới Đông Bắc Syria, điểm chiến sự nóng nhất trong cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd Syria 10 ngày qua.
Súng vẫn nổ tại Đông Bắc Syria bất chấp thỏa thuận ngừng bắn
Giao tranh ác liệt tại Đông Bắc Syria. Ảnh: USA Today
Hãng tin AP cho biết, ngày 18/10, súng vẫn nổ và khói bốc lên tại một thị trấn chiến lược là tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được trước đó vài tiếng.
Các phóng viên chiến trường của AP đã ghi lại cảnh khói đen bốc lên và tiếng súng nổi tại thị trấn này trong ngày 18/10.
Theo nguồn tin trên, giao tranh dường như vẫn tiếp diễn trong và xung quanh thị trấn chiến lược Ras al-Ayn, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí về một lệnh ngừng bắn tạm thời để Ankara dừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" trong 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút quân.
Tin nêu rõ từ thị trấn biên giới Ceylanpinar cho tới thị trấn Ras al-Ayn, mọi người có thể nghe thấy tiếng súng máy và đạn pháo. Khói vẫn bốc lên từ một khu vực thuộc thị trấn chiến lược này.
Trước đó, thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (trong đó YPG là thành phần chính) Mazloum Abdi được kênh truyền hình Ronahi TV dẫn lời nói rằng các tay súng người Kurd sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo.
Tuy nhiên, ông Abdi cũng đề cập tới "một vùng đệm an toàn nhỏ hơn" so với mức độ Ankara yêu cầu. Phát biểu này cho thấy rõ sự mơ hồ trong thỏa thuận ngừng bắn nói trên. Theo ông Abdi, khu vực áp dụng lệnh ngừng bắn sẽ chạy dọc biên giới hai nước trong phạm vi dài 100km.
Ông Adbi không nói rõ là các tay súng YPG sẽ rút khỏi vùng lãnh thổ nào, song nhấn mạnh nếu muốn ngừng bắn ở những khu vực khác thì cần thảo luận thêm, đồng thời khẳng định lực lượng YPG sẽ chỉ rút lui một khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút quân.
Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc hội đàm ngày 17/10/2019. Ảnh: CNN
Phát biểu với báo giới, Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc các bên ngừng bắn tại Đông Bắc Syria, có hiệu lực trong vòng 120 tiếng.
"Hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria", ông Pence xác nhận tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc hội đàm ở Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Pence cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của Ankara đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào các lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn.
Theo Phó Tổng thống Mỹ, lực lượng người Kurd như Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đã nhất trí lui quân và ngừng bắn. Ông Pence cho hay: "Chúng tôi đang phối hợp với các thành viên YPG tại vùng đệm an toàn để thực hiện rút quân một cách trật tự ra khỏi khu vực biên giới 32km. Chúng tôi sẽ cùng nhau mang hòa bình và an ninh tới cho khu vực này".
Đổi lại, Mỹ không áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rút lại tất cả các đòn trừng phạt kinh tế một khi thảo thuận ngừng bắn trên có hiệu lực.
Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ "đã đạt được chính xác cái họ cần": đó là dỡ bỏ trừng phạt và thiết lập một vùng đệm an toàn ở biên giới phía Nam không có các tay súng YPG.
Theo thỏa thuận ngừng bắn, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Báo Tin tức