S&P bất ngờ hạ xếp hạng tín dụng Trung Quốc

Trung Mến

16:55 21/09/2017

BizLIVE - “Dù tăng trưởng tín dụng cao giúp cho GDP thực tăng trưởng cao và giá tài sản tăng, chúng tôi tin rằng ở mức độ nhất định nó tác động xấu đến ổn định tài chính”, S&P nhận định. 

S&P bất ngờ hạ xếp hạng tín dụng Trung Quốc

Ảnh: Reuters

Tổ chức Xếp hạng Tín nhiệm S&P trong ngày hôm nay công bố hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc, xuống mức A+ từ mức AA-, triển vọng tín nhiệm bị điều chỉnh sang mức tiêu cực từ mức ổn định.
Tuyên bố của S&P được Bloomberg trích đăng có đoạn viết: “Thời kỳ tăng trưởng tín dụng cao của Trung Quốc đã khiến rủi ro kinh tế và tài chính tăng cao. Dù tăng trưởng tín dụng cao giúp cho GDP thực tăng trưởng cao và giá tài sản tăng, chúng tôi tin rằng ở mức độ nhất định nó tác động xấu đến ổn định tài chính.”
Như vậy tính từ đầu năm 2017 đến nay, đây là lần thứ hai Trung Quốc bị hạ xếp hạng tín nhiệm. Điều này không khỏi khiến giới chuyên gia kinh tế hoài nghi về việc liệu chính phủ Trung Quốc có cân bằng được mục tiêu tăng trưởng kinh tế và làm thanh sạch lĩnh vực tài chính hay không. 
Việc S&P đưa ra quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc ở thời điểm này có thể khiến giới chức Trung Quốc “không vui” bởi chỉ còn vài tuần nữa, Trung Quốc sẽ có cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng trong năm năm. 
Chuyên gia kinh tế tại tổ chức tài chính Banco Bilbao Vizcaya Argentaria SA, ông Xia Le, nhận định việc S&P hạ xếp hạng tín nhiệm sẽ tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp Trung Quốc bởi xếp hạng của doanh nghiệp không thể cao hơn xếp hạng của quốc gia. 
Vào tháng Năm năm nay, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới xuống mức A1 từ Aa3 cũng với lý do gần tương tự như S&P đưa ra ngày hôm nay. Moody lo ngại tình trạng nợ nần tăng cao trong nền kinh tế ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính quốc gia. 
Tính đến cuối quý Hai, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng như vậy cao hơn dự báo 6,8% của giới chuyên gia đưa ra trước đó. 
Sản xuất công nghiệp Trung Quốc tháng Sáu tăng trưởng 7,6% so với cùng kỳ, tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ tháng Mười hai năm 2014. Sản xuất công nghiệp tháng Năm tăng trưởng 6,5%. Cùng thời gian trên, doanh số bán lẻ tại thị trường nội địa Trung Quốc tháng Sáu tăng 11%.

TRUNG MẾN