BizLIVE -
Gần nửa dân số Mỹ hiện đang không có việc làm, thực tế này cho thấy thị trường lao động Mỹ sẽ còn mất thời gian dài mới có thể phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
 
Số lượng người Mỹ có việc làm đang giảm chóng mặt
Ảnh: Reuters
Theo CNBC trích đăng báo cáo của Bộ Lao động Mỹ trước đây, tỷ lệ việc làm/tổng dân số, tức số lượng người đang được tuyển dụng đi làm tính trong tổng số người trong độ tuổi trưởng thành của Mỹ, giảm xuống 52,8% trong tháng 5/2020, điều đó đồng nghĩa với việc 42,7% dân số Mỹ đang không có việc làm. 
Khi mà tình trạng đóng cửa của doanh nghiệp tiếp tục tác động xấu đến thị trường lao động, tỷ lệ người dân Mỹ được tuyển dụng đi giảm chóng mặt từ mức cao 61,2% trong tháng 1/2020, thấp hơn so với mức cao thời kỳ hậu chiến tranh thế giới là 64,7% vào năm 2000.
Tỷ lệ nói trên có thể coi như mang đến cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường việc làm tại Mỹ. Tỷ lệ này tính đến cả những người trưởng thành không nằm trong lực lượng lao động và những người không còn tin vào triển vọng tìm kiếm việc làm, trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nói đến những người vẫn đang tích cực tìm việc làm.
Trong nhận định mới nhất của mình, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng Deustche Bank, ông Torsten Slok, nói: “Để đưa được tỷ lệ việc làm/tổng dân số trở lại ngưỡng cao kỷ lục thời năm 2000, chúng ta cần có thêm đến 30 triệu việc làm”.
Nhà đầu tư trên thị trường tài chính Mỹ sẽ dõi theo báo cáo thị trường việc làm tháng 6/2020 công bố vào cuối tuần này để có thể nắm được tốc độ phục hồi của thị trường lao động Mỹ.
Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones thì cho rằng số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ tăng 3,15 triệu trong tháng 6/2020 sau khi tăng 2,5 triệu trong tháng 5/2020. Tháng 5/2020 ghi nhận tháng có số lượng việc làm tăng mạnh nhất trong vòng nhiều năm.
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được cho là sẽ giảm xuống mức 12,4% trong tháng này từ mức 13,3% trong tháng 5/2020, theo Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp không tính đến những người đã ngừng tìm kiếm việc làm. Lực lượng lao động Mỹ hiện chiếm khoảng 60% tổng số lượng người trưởng thành tại nước này.
Sau khi số lượng việc làm tăng đột biến trong tháng 5/2020, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự chững lại trên thị trường lao động bởi nỗi lo về đại dịch Covid-19 trở lại trong những tuần gần đây. Số lượng người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong 2 tuần qua cao vượt kỳ vọng.

TRUNG MẾN