Sợ đòn trừng phạt của Mỹ, ngân hàng Trung Quốc “phát hoảng” vì Triều Tiên

Thúy Hà

06:00 13/09/2017

BizLIVE -
Các ngân hàng lớn tại Trung Quốc đang âm thầm rút rút khỏi thị trường tiền tệ Triều Tiên. Điều này không hẳn là do người láng giềng rắc rối của Trung Quốc, mà là sự e sợ trước những tác động tới từ Hoa Kỳ,BBC cho hay.

Sợ đòn trừng phạt của Mỹ, ngân hàng Trung Quốc “phát hoảng” vì Triều Tiên

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong hình công bố hôm 3/9 - Ảnh: Getty Image.

Các ngân hàng có chi nhánh gần biên giới Triều Tiên cho biết họ được yêu cầu không mở tài khoản mới cho các công dân và doanh nghiệp nước này.
Đây không phải là một phần của lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc.
Đây là một nỗ lực đáp trả những động thái của Hoa Kỳ nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc, vốn bị cáo buộc là vẫn liên kết kinh doanh bất chấp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.
Bên cạnh những quyết định của Liên Hợp Quốc, Bộ Tài chính Mỹ cũng có những lệnh trừng phạt riêng, đưa vào danh sách đen nhiều tổ chức và cá nhân được cho là đã hỗ trợ Bình Nhưỡng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.
Khi một cá nhân hay tổ chức được đưa vào danh sách cấm vận của Hoa Kỳ, các tổ chức này có thể phải đối mặt với những án phạt nghiêm khắc vì những hành động mình đã gây ra.
Các tổ chức tài chính Trung Quốc bị cáo buộc đã hợp thức hóa những khoản đầu tư hỗ trợ Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân.
Chính phủ tại Bình Nhưỡng được cho là đã chuyển tiền quanh thế giới thông qua các ngân hàng Trung Quốc.
Với lý do này, các quan chức tại Washington DC đe dọa sẽ đưa các ngân hàng lớn tại Trung Quốc vào danh sách đen: các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với những tổ chức lớn này sẽ gây bất ổn cho kinh tế thế giới.
Trong thời gian gần đây, ngân hàng Đan Đông đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ cho biết: "Ngân hàng Đan Đông là 'trung gian' cho Triều Tiên tiếp cận với Mỹ và hệ thống tài chính quốc tế, bao gồm hàng triệu đô la cho các công ty liên quan đến các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên".
Các ngân hàng lớn tại Trung Quốc không thể rơi vào tình trạng tương tự.
Các nhân viên từ ít nhất 7 chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã xác nhận rằng các tài khoản mới của khách hàng Triều Tiên sẽ không được mở.
Quá trình này đã bắt đầu từ nhiều tháng trước.
Tại Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, một nhân viên Ngân hàng Trung Quốc cho biết, "tất cả các hoạt động ngân hàng liên quan đến Triều Tiên đều bị phong tỏa vì đây là một nước bị cấm vận."
Tuy nhiên không phải không có cách lách luật.
Một người dân Triều Tiên có thể mang một túi tiền qua sông Đồ Mồn và nhờ một người Trung Quốc làm trung gian để mở tài khoản ngân hàng.
Cũng không có thông tin rõ ràng về việc các tài khoản hiện tại có tiếp tục được sử dụng hay sẽ có nguy cơ bị đóng.
Trung Quốc có vẻ lo ngại về những lời đe dọa của Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Tôi không để ý về chi tiết nhưng chúng tôi phản đối lệnh cấm vận quốc tế, đặc biệt là việc lạm dụng quyền hạn lên luật nội địa của một số quốc gia."
Một mặt phản đối hành động này của Hoa Kỳ, nhưng mặt khác Trung Quốc thà buông tay với Triều Tiên để giữ được vị thế kinh tế của mình.
Theo chính phủ Mỹ, thương mại giữa hai nước Mỹ - Trung đạt mức 648,2 tỷ USD vào năm ngoái.
Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã hỗ trợ kết quả thương mại này nên có lẽ Washington sẽ không muốn mạo hiểm với mối quan hệ này.
Tuy nhiên, nếu không áp dụng cấm vận toàn diện, các quyết định cấm vận ở tầm nhỏ hơn vẫn có thể diễn ra.
Và những tai tiếng đối với các tổ chức tài chính lớn không phải là điều Trung Quốc muốn.
Bắc Kinh sẽ từ bỏ hàng triệu đô la từ Triều Tiên nếu điều đó có thể giúp giữ lại hàng trăm tỉ đô la từ Mỹ.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện