BizLIVE - Trung Quốc hôm 13/2 cách chức Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường, giữa lúc số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.
Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, Trung Quốc “thay máu” lãnh đạo Hồ Bắc
Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân trong khu cách ly cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán - tâm chấn của dịch. Ảnh: AP
Theo tờ Straits Times, vị trí Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Bắc sẽ được thay thế bởi Ủy viên Trung ương, cựu Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng. Trong khi vị trí Bí thư Thành ủy Vũ Hán được thay thế bởi ông Vương Trung Lâm, Bí thư Tế Nam (tỉnh lỵ Sơn Đông).
Việc "thay máu" lãnh đạo cấp cao tỉnh Hồ Bắc được xem là một động thái của Bắc Kinh nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của công chúng trước cách chính quyền xử lý cuộc khủng hoảng y tế do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra.
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thay đổi nhân sự kể từ khi đại dịch bùng phát.
Việc thay đổi lãnh đạo cấp cao của Hồ Bắc diễn ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm virus Covid-19 tăng cao đột biến, đặc biệt sau khi giới chức y tế tại tỉnh Hồ Bắc thay đổi cách tính toán dựa theo các triệu chứng lâm sàng giống như người bị nhiễm.
Vào ngày thứ Năm, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc - tỉnh tâm dịch Covid-19 đã công bố có thêm 14.480 ca nhiễm mới virus Covid-19, gấp 10 lần con số công bố trước đó. Số lượng các ca tử vong do dịch bệnh này cũng được điều chỉnh tăng lên 242 ca, cao hơn gấp đôi so với ngày trước đó.
Như vậy tổng số ca nhiễm theo công bố của Ủy ban Y tế tỉnh tăng lên mức 48.206 ca, số ca tử vong là 1.310 ca, tính đến ngày thứ Tư. Giới chức tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc đã công bố có 94 ca tử vong và 1.638 ca mắc mới chỉ một ngày trước đó. 
Trong một diễn biến khác, ngày 13/2, Nhật Bản công bố ca tỷ vong đầu tiên do virus Covid-19 là một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở quận Kanagawa gần Tokyo, đưa quốc gia này trở thành nơi thứ ba trên thế giới, ngoài Trung Quốc đại lục có bệnh nhân tử vong. 
Tính đến rạng sáng 14/2, virus Covid-19 đã lây lan ra 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới khiến 60.386 người nhiễm, 1.370 người tử vong, trong đó, Trung Quốc có 59.804 ca nhiễm với 1.367 người chết, theo Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post).

HOÀNG HÀ